Tầm quan trọng của hợp tác đa phương ASEAN - Nhật Bản, ASEAN - Hàn Quốc 

Tại Hội nghị cấp cao Mekong - Nhật Bản lần thứ 12 được tổ chức theo hình thức trực tuyến vào trưa 13/11, Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Quốc phòng Thái Lan Prayut Chan-o-cha đã có bài phát biểu, trong đó nhấn mạnh tầm quan trọng của hợp tác đa phương trong kiểm soát đại dịch COVID-19 và phục hồi kinh tế một cách bền vững.

Chú thích ảnh
Thủ tướng Thái Lan Prayuth Prayut Chan-o-cha. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo đó, Thủ tướng Prayut Chan-o-cha đã nhấn mạnh việc tăng cường hợp tác giữa tiểu vùng sông Mekong và Nhật Bản trong ba lĩnh vực.

Lĩnh vực thứ nhất là tăng cường hợp tác y tế cộng đồng để thúc đẩy các nước tiểu vùng đạt được các mục tiêu chương trình Bao phủ y tế toàn dân (UHC). Thái Lan sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm với các nước thành viên cũng như ủng hộ việc tiếp cận công bằng và hợp lý đối với thuốc men và vaccine, biến chúng trở thành loại hàng hoá công cộng trên toàn cầu.

Thứ hai, các nước cần tăng cường kết nối để củng cố chuỗi cung ứng tiểu vùng liền mạch, linh hoạt và bền vững đặc biệt là thông qua phát triển cơ sở hạ tầng để Nhật Bản có thể tham gia. Ông Prayut Chan-o-cha đã nhấn mạnh tầm quan trọng cũng như sự nhất trí của Thái lan về việc soạn thảo một kế hoạch tổng thể nhằm thúc đẩy năng lực kết nối về pháp lý và kỹ thuật số.

Lĩnh vực cuối cùng là thúc đẩy phát triển bền vững và phát triển cơ sở ở tiểu vùng sông Mekong. Thủ tướng Prayut bày tỏ sự sẵn sàng của Thái Lan trong việc phối hợp với Nhật Bản để tổ chức Diễn đàn Mekong-Nhật Bản lần thứ nhất về các Mục tiêu Phát triển Bền vững (SDG) đồng thời cho biết tại diễn đàn, Thái Lan sẽ sẵn lòng chia sẻ kinh nghiệm về Nền kinh tế Mới và Học thuyết Kinh tế Đầy đủ (SEP) mà nước này đã và đang áp dụng để thúc đẩy phát triển bền vững.

Trong bài phát biểu của mình, Thủ tướng Prayut cũng gửi lời chúc mừng tới Nhật Bản tuyên bố năm 2021 là Năm hợp tác Mekong-Nhật Bản, đồng thời mong muốn hợp tác chặt chẽ với Nhật Bản trong việc tăng cường an ninh, thịnh vượng và bền vững của khu vực Mekong.

Liên quan tới việc Campuchia sẽ tổ chức Hội nghị cấp cao Chiến lược hợp tác kinh tế Ayeyawady-Chao Phraya-Mekong vào ngày 9/12 qua hình thức trực tuyến, Thủ tướng Thái Lan nhấn mạnh rằng Kế hoạch tổng thể ACMECS sẽ tiếp tục xây dựng kết nối trong ba lĩnh vực, nhưng khi thế giới đang đối mặt với dịch bệnh COVID-19, kế hoạch đó sẽ tập trung vào sức khỏe cộng đồng và chuỗi cung ứng. Thái Lan với tư cách là nước điều phối sẽ nhân cơ hội này để chào đón các thành viên mới là New Zealand và Israel.

Trước đó, tại Hội nghị cấp cao Mekong- Hàn Quốc được tổ chức cùng ngày, Thủ tướng Thái Lan cũng đã đánh giá cao việc Hàn Quốc tiếp tục hỗ trợ Quỹ hợp tác Mekong- Hàn Quốc, sẵn sàng ủng hộ sáng kiến của Hàn Quốc nhằm nâng tầm quan hệ hợp tác. Ông Prayut nhấn mạnh cần tăng cường hợp tác y tế cộng đồng thông qua chia sẻ kinh nghiệm và thực tiễn tốt nhất trong việc kiểm soát đại dịch Covid-19.

Điều này phù hợp với dự án được phê duyệt gần đây của Thái Lan, thuộc loạt dự án thứ 4 của Quỹ Hợp tác Mekong-Hàn Quốc (MKCF), hay còn gọi là dự án Chia sẻ kinh nghiệm, thực tiễn tốt nhất và bài học trong việc kiểm soát sự bùng phát COVID-19 giữa Hàn Quốc và các nước tiểu vùng Mekong.

Thái Lan cũng ủng hộ việc tiếp cận vaccine ngừa dịch bệnh COVID-19 an toàn, hiệu quả, giá cả phải chăng và công bằng trong khu vực; đồng thời, thiết lập chương trình Bảo hiểm Y tế Toàn dân, phù hợp với chính sách về quan hệ “Công-Tư-Người dân” của Thái Lan cũng như Mục tiêu 3 trong các Mục tiêu Phát triển Bền vững (SDGs) của LHQ.

Thủ tướng Prayut cũng nhấn mạnh việc tăng cường kết nối để thúc đẩy chuỗi cung ứng tiểu vùng. Sau khi dịch COVID-19 bùng phát, khu vực này cần phải kết nối lại các nền kinh tế và các chuỗi cung ứng tiểu vùng đã bị phá vỡ, đồng thời thúc đẩy khả năng phục hồi của các chuỗi cung ứng để đảm bảo phục hồi kinh tế bền vững sau đại dịch.

Hữu Kiên (TTXVN)
ASEAN 2020: Nâng hợp tác Mekong – Hàn Quốc lên quan hệ Đối tác chiến lược
ASEAN 2020: Nâng hợp tác Mekong – Hàn Quốc lên quan hệ Đối tác chiến lược

Sáng 13/11, Hội nghị Cấp cao Mekong – Hàn Quốc lần thứ hai đã diễn ra theo hình thức trực tuyến. Hội nghị do Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc và Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in đồng chủ trì với sự tham dự của Lãnh đạo cấp cao các nước Campuchia, Lào, Myanmar và Thái Lan.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN