Chính quyền Mỹ tạm dừng quyết định cắt giảm binh sĩ thường trú tại Đức

Theo phóng viên TTXVN tại Washington, ngày 4/2, Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ Jake Sullivan cho biết, Tổng thống Joe Biden sẽ công bố một cuộc rà soát toàn cầu về tình trạng phân bổ của lực lượng quân sự Mỹ và đóng băng mọi hoạt động rút quân khỏi Đức cho đến khi có quyết định tiếp theo.

Chú thích ảnh
Binh sĩ Mỹ tham gia cuộc tập trận tại Grafenwoehr, miền Nam Đức. Ảnh: AFP/TTXVN

Tại một cuộc họp báo của Nhà Trắng, ông Sullivan cho biết thông báo của ông Biden dự kiến được đưa ra trong một bài phát biểu tại Bộ Ngoại giao vào chiều cùng ngày. Bộ trưởng Quốc phòng Lloyd Austin sẽ chủ trì cuộc rà soát này, trong đó tập trung vào việc đảm bảo rằng phân bổ lực lượng toàn cầu của Mỹ phù hợp với các ưu tiên ngoại giao và an ninh quốc gia của nước này. 

Lầu Năm Góc đã gửi điện báo về việc xem xét lại phân bổ của lực lượng quân sự Mỹ và tạm dừng việc rút quân khỏi Đức, tuy nhiên bài phát biểu của ông Biden sẽ là lần đầu tiên Tổng thống Mỹ xác nhận động thái này. Cựu Tổng thống Donald Trump đã ra lệnh rút gần 12.000 lính Mỹ khỏi Đức nhằm trừng phạt nước này đối với những đóng góp cho NATO. Năm 2014, các đồng minh NATO đã đồng ý chi 2% tổng sản phẩm quốc nội của họ cho quốc phòng vào năm 2024, nhưng Đức đã không đạt được mục tiêu đó.

Theo kế hoạch của cựu Tổng thống Trump, mục tiêu này vẫn chưa được thực hiện trước khi ông rời nhiệm sở, dẫn đến việc hơn một nửa trong số 11.900 quân Mỹ rời khỏi Đức trong khi số còn lại sẽ tái triển khai ở những nơi khác ở châu Âu. Các quan chức chính quyền Tổng thống Trump tại Lầu Năm Góc khẳng định việc rút quân này nhằm mục đích tái tổ chức lực lượng quân đội trước các mối đe dọa hiện tại, nhưng bản thân ông Trump nhiều lần nói lệnh rút quân để trừng phạt Đức vì không chi tiêu nhiều hơn cho quốc phòng. Kế hoạch của Trump đã khiến đồng minh của Mỹ bất ngờ và bị các nhà lập pháp ở cả hai đảng chỉ trích, cho đó là một "món quà" đối với Nga. 

Tuy nhiên, Tổng thống Biden đã cam kết phục hồi các liên minh truyền thống của Mỹ, trong khi ông Sullivan cho biết chủ đề trong bài phát biểu tại Bộ Ngoại giao của ông Biden sẽ là “hồi sinh các liên minh của Mỹ”. Thư ký báo chí Lầu Năm Góc John Kirby tuần trước cho biết Bộ trưởng Lloyd Austin sẽ thực hiện một cuộc đánh giá trên toàn thế giới về phân bổ của lực lượng Mỹ, trong đó có cả ở Đức.

Bùi Đại Thắng (TTXVN)
Trung tâm vũ trụ mới của NATO tại Đức
Trung tâm vũ trụ mới của NATO tại Đức

Ngày 18/10, truyền thông Đức dẫn một báo cáo cho biết Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) đã hoàn tất kế hoạch xây dựng một trung tâm vũ trụ mới tại nước này.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN