Mỹ sẽ tham vấn ý kiến của NATO về kế hoạch giảm binh sĩ đồn trú tại Đức

Ngày 17/6, Tổng thư ký Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) Jens Stoltenberg cho biết Washington vừa thông báo sẽ tham khảo ý kiến các nước đồng minh về các bước tiếp theo trong kế hoạch cắt giảm lực lượng Mỹ đang đồn trú tại Đức.

Chú thích ảnh
Binh sĩ Mỹ tham gia cuộc tập trận tại Grafenwoehr, Đức. Ảnh: AFP/TTXVN

Trao đổi với báo giới, ông Stoltenberg cho biết Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper đã tận dụng cuộc họp trực tuyến ngày 17/6 để trấn an các đồng minh châu Âu khi để ngỏ khả năng về các cuộc tham vấn trong tương lai.

Ông Esper đã nói với các đối tác châu Âu rằng đề xuất của Tổng thống Mỹ Donald Trump về việc cắt giảm 1/3 số binh sĩ đồn trú tại Đức vẫn chưa phải quyết định cuối cùng. Tổng thư ký NATO đã bày tỏ hoan nghênh việc Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ đã cùng lúc làm sáng tỏ cam kết của Mỹ về việc bảo vệ châu Âu, cũng như việc Washington tham vấn các đồng minh về những bước đi trong tương lai.

Hôm 15/6 vừa qua, Tổng thống  Donald Trump tuyên bố Mỹ sẽ giảm số lượng binh lính đồn trú tại Đức xuống còn 25.000 người. Nhà lãnh đạo Mỹ đã viện dẫn mức đóng góp thấp của Đức đối với NATO và mâu thuẫn thương mại giữa hai nước.

Ông Trump cho rằng Đức không chi tiêu đủ cho quốc phòng theo yêu cầu của NATO, khẳng định Mỹ sẽ rút binh sĩ khỏi Đức cho đến khi Berlin chi tiêu nhiều hơn cho quốc phòng. Trước động thái trên, Tổng thư ký NATO và Đức đã nhấn mạnh tầm quan trọng của việc duy trì số binh sĩ Mỹ đồn trú tại Đức nhằm đảm bảo an ninh cho cả Mỹ và châu Âu.

Giới phân tích đánh giá việc Mỹ cắt giảm số lượng binh sĩ đồn trú tại Đức làm dấy lên nghi ngờ về cam kết của ông Trump đối với các thỏa thuận hợp tác lâu nay với các đồng minh châu Âu. Động thái của Mỹ có nguy cơ làm suy yếu khối liên minh quân sự NATO.

Kim Chung (TTXVN)
Tổng thống Donald Trump tuyên bố giảm số lượng binh sĩ Mỹ đồn trú tại Đức
Tổng thống Donald Trump tuyên bố giảm số lượng binh sĩ Mỹ đồn trú tại Đức

Ngày 15/6, Tổng thống Donald Trump tuyên bố Mỹ sẽ giảm số lượng binh lính đồn trú tại Đức xuống còn 25.000 người. Nhà lãnh đạo Mỹ đã viện dẫn đóng góp của Berlin đối với Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) và mâu thuẫn thương mại giữa hai nước. 

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN