Xí nghiệp quốc phòng Ukraine hoạt động không hiệu quả

Tuần báo "Tấm gương tuần" ngày 27/6 dẫn nguồn Bộ tổng tham mưu các lực lượng vũ trang Ukraine cho biết doanh nghiệp trực thuộc tập đoàn Ukroboronprom (xí nghiệp quốc phòng của nhà nước) đã không hoàn thành kế hoạch đề ra, khiến hầu hết các phương tiện khí tài đã sửa chữa đều trục trặc.

Vũ khí do Ukroboronprom sản xuất.


Theo nguồn tin trên, trong 5 tháng đầu năm nay, các doanh nghiệp của Ukroboronprom đã không hoàn thành 25% kế hoạch đề ra về sửa chữa phương tiện khí tài quân sự vốn được phân bổ 4,5 tỷ hryvnia.

Thậm chí ngay nhiều hợp đồng năm 2014 cũng chưa được thực hiện đầy đủ. Trong bức thư gửi người đứng đầu Ukroboronprom, Tư lệnh Bộ tổng tham mưu Các lực lượng vũ trang Ukraine, ông Viktor Muzhenko cho biết các công ty trực thuộc tập đoàn quốc doanh này vẫn chưa sửa chữa 43 phương tiện kỹ thuật quân sự và vũ khí, trong đó có 7 xe thiết giáp BTR-80, 8 BTR-70, 12 xe thiết giáp chở quân BMP-2, 6 hệ thống tên lửa đa nòng BM-21 Grad.

Công ty quốc doanh "Nhà máy thiết giáp Zhytomyr" theo kế hoạch nửa đầu năm 2015 phải sửa chữa 80 động cơ UTD-20 cho xe thiết giáp nhưng chỉ sửa được 8 động cơ. Ông Muzhenko cũng kịch liệt chỉ trích chất lượng sửa chữa.

Cụ thể, bức thư lưu ý vào tháng 2, trong quá trình tiếp nhận 11 xe tăng T-64BV, do Nhà máy thiết giáp Kiev sửa, đã xác định tất các các phương tiện này không được trang bị thiết bị và công cụ dự phòng, và ở hai xe tăng phát hiện lỗi hệ thống điểu khiển hỏa lực.

Trong khi đó tại Nhà máy thiết giáp Nikolaevsk, từ tháng 4-5, công nhân sửa chữa đã quên lắp cho 17 xe thiết giáp bệ đỡ súng máy, ở một xe thiết giáp động cơ vẫn trục trặc sau khi sửa.

Theo Bộ tổng tham mưu Ukraine, trong giai đoạn 2014-2015, trong quá trình sử dụng có 151 phương tiện kỹ thuật quân sự gặp trục trặc do chất lượng sửa chữa. Trong số 102 xe bọc thép chở quân BMP-2 đã sửa, 85 xe gặp trục trặc.

Lỗi được phát hiện ở hệ thống điều khiển hỏa lực, thiết bị điện tử của tháp pháo, hệ thống làm mát và bôi trơn. Trong số 90 xe tăng và xe thiết giáp Bulat, 66 xe sau khi sửa vẫn phát hiện hỏng hóc liên quan đến hệ thống điều khiển vũ khí, thiết bị điện và các tổ hợp động lực.

Đước biết trước đó Ukroboronprom đã cách chức giám đốc 2 nhà máy thiết giáp. Mới đây, Tổng thống Ukraine, Petro Poroshenko đã đề ra nhiệm vụ đưa Ukroboronprom trở thành một trong những nhà xuất khẩu vũ khí hàng đầu thế giới.Duy Trinh
loading...
loading...

Hồ sơ quân sự

Tập trận - Diễn tập

Quốc phòng

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản