Washington đề nghị Nga không tấn công đặc nhiệm Mỹ tại Syria

Giới chức Mỹ ngày 18/2 cho biết Washington đã thông báo với Nga về các khu vực rộng lớn ở Syria mà lực lượng đặc nhiệm Mỹ đang hoạt động và yêu cầu Moskva không tiến hành các vụ tấn công tại đó.

Động thái này đánh dấu một bước tiến trong sự điều phối về quân sự giữa Nga và Mỹ ở Syria trong bối cảnh Mỹ trước đó nói rằng sự hợp tác này chỉ giới hạn trong một cơ chế tránh các vụ va chạm trên không khi cả hai nước tiến hành các chiến dịch không kích tại quốc gia Trung Đông này.

Tiết lộ trên được Trung tướng Charles Brown, Tư lệnh Bộ Chỉ huy Không quân Mỹ, công bố tại một cuộc họp báo tại Lầu Năm Góc. Tướng Brown nói: "Chúng tôi đã thông báo với họ (phía Nga) về các khu vực nhìn chung có mặt lực lượng liên quân và chúng tôi không muốn họ tấn công vào, bởi vì điều đó sẽ chỉ khiến tình hình leo thang. Điều này giúp duy trì sự an toàn cho các lực lượng của chúng ta, cả ở trên không và trên mặt đất".

Về phần mình, phát ngôn viên Lầu Năm Góc Peter Cook cho biết, Mỹ "đã chính thức yêu cầu Nga" đảm bảo an toàn của các binh sĩ đặc nhiệm Mỹ ở Syria, không bị đe dọa do các cuộc không kích của Nga. Yêu cầu này đã được chuyển từ Washington đến Moskva qua bộ quốc phòng hai nước. Đồng thời, Mỹ cũng trao cho Nga dữ liệu "về các khu vực địa lý, nhưng không thông báo địa điểm cụ thể" trên lãnh thổ Syria, nơi các nhóm đặc nhiệm Mỹ được triển khai.

Tháng 10/2015, Mỹ đã tuyên bố sẽ triển khai hàng chục lính đặc nhiệm ở miền Bắc Syria để cố vấn cho các lực lượng đối lập trong cuộc chiến chống nhóm Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng. Một quan chức quốc phòng Mỹ nói vào thời điểm đó rằng Mỹ không thông báo với phía Nga về vị trí của lực lượng đặc biệt tại Syria, nhưng sẵn sàng làm việc này vì sự an nguy của các binh sĩ Mỹ.

TTXVN/Tin Tức

Hồ sơ quân sự

Tập trận - Diễn tập

Quốc phòng

Vũ khí khí tài

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản