Video Pakistan thử thành công tên lửa đạn đạo tầm bắn 900km

Quân đội Pakistan cho biết đã thử thành công tên lửa đạn đạo Shaheen-1A có khả năng mang đầu đạn hạt nhân.

Chú thích ảnh
Tên lửa đạn đạo đất đối đất Shaheen -1A. Ảnh: AFP

Theo đài tin RT (Nga), Cơ quan Quan hệ công chúng liên dịch vụ (ISPR) thuộc Bộ Quốc phòng Pakistan cho biết trong một tuyên bố hôm 26/3 rằng cuộc thử nghiệm tên lửa đạn đạo Shaheen-1A, có tầm bắn 900km, đã thành công như mong đợi.

“Pakistan đã tiến hành thử thành công tên lửa đạn đạo đất đối đất Shaheen-1A với tầm bắn 900km tại khu vực gần thành phố Rawalpindi thuộc tỉnh Punjab. Cuộc thử nghiệm nhằm xác nhận lại các thông số thiết kế, cũng như tính năng kỹ thuật của hệ thống vũ khí, bao gồm cả hệ thống định vị tiên tiến”, thông cáo được ISPR công bố cho biết.

Các quan chức thuộc bộ phận Kế hoạch Chiến lược và Lực lượng Chiến lược, cũng như các kỹ sư và nhà khoa học tham gia dự án, đều có mặt chứng kiến buổi phóng thử. Thủ tướng Imran Khan cũng đã gửi lời chúc mừng quân đội nước này.

Đây là sự kiện mới nhất trong những tháng gần đây. Trước đó, hồi tháng 2, Pakistan đã tiến hành một vụ thử thành công tương tự đối với tên lửa hành trình Babur. Vũ khí này có tầm bắn 450km và được thiết kế để "tấn công các mục tiêu trên đất liền và trên biển với độ chính xác cao."

Vụ thử tên lửa đạn đạo diễn ra trong bối cảnh quan hệ giữa Ấn Độ và Pakistan khá căng thẳng về vấn đề Kashmir, mặc dù cả hai bên đã nhất trí duy trì lệnh ngừng bắn trong khu vực vào tháng trước.

Kể từ năm 1947 đến nay, khu vực Kashmir vẫn bị chia cắt thành hai bên do Ấn Độ và Pakistan quản lý. Cả hai nước đều tuyên bố chủ quyền đối với toàn bộ vùng lãnh thổ này. Mặc dù lệnh ngừng bắn giữa hai bên về mặt kỹ thuật đã được thực hiện trên lãnh thổ tranh chấp kể từ năm 2003. Tuy nhiên, hai quốc gia vẫn cáo buộc lẫn nhau thường xuyên vi phạm lệnh ngừng bắn này.

Các vụ nổ súng giao tranh dọc đường Ranh giới Kiểm soát (LoC) phân chia khu vực Kashmir giữa hai nước vẫn thường xuyên xảy ra trong những tháng gần đây, gây nhiều thương vong cho dân thường. Trong năm 2020, nhiều báo cáo cho thấy đã có hơn 3.000 vụ vi phạm lệnh ngừng bắn khiến trên 40 dân thường thiệt mạng.

Video: Pakistan thử nghiệm tên lửa đạn đạo Shaheen-1A (Nguồn: Twitter)

Hải Vân/Báo Tin tức
Taliban cảnh báo tấn công nếu Mỹ lỡ thời hạn rút quân khỏi Afghanistan
Taliban cảnh báo tấn công nếu Mỹ lỡ thời hạn rút quân khỏi Afghanistan

Lực lượng Taliban vừa đưa ra một cảnh báo nhóm này sẽ tiếp tục các hành động thù địch nhằm vào binh sĩ nước ngoài tại Afghanistan nếu như họ không rút khỏi quốc gia này trước ngày 1/5.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN