Taliban cảnh báo tấn công nếu Mỹ lỡ thời hạn rút quân khỏi Afghanistan

Lực lượng Taliban vừa đưa ra một cảnh báo nhóm này sẽ tiếp tục các hành động thù địch nhằm vào binh sĩ nước ngoài tại Afghanistan nếu như họ không rút khỏi quốc gia này trước ngày 1/5.

Chú thích ảnh
Binh sĩ Mỹ làm nhiệm vụ tại Kabul, Afghanistan. Ảnh: AFP/TTXVN

“Chúng tôi sẽ buộc phải bảo vệ tôn giáo và quê hương của mình, đồng thời tiếp tục đấu tranh vũ trang chống lại các lực lượng nước ngoài để giải phóng đất nước", đài Sputnik dẫn tuyên bố từ lực lượng Taliban ngày 26/3.

Tuyên bố của lực lượng trên được đưa ra ngay sau khi Tổng thống Mỹ Joe Biden có cuộc họp báo chính thức đầu tiên kể từ khi nắm quyền. Trong cuộc họp báo, nhà lãnh đạo Mỹ thừa nhận sẽ rất khó để có thể rút toàn bộ quân Mỹ khỏi Afghanistan trước ngày 1/5 theo như thỏa thuận hòa bình đạt được với lực lượng Taliban một năm trước. Lực lượng Taliban cho rằng nếu Mỹ lỡ hạn rút quân đồng nghĩa với việc Mỹ đã vi phạm các điều khoản bắt buộc trong thỏa thuận.

Thỏa thuận hòa bình với Taliban được ký kết dưới thời chính quyền của Tổng thống Donald Trump đề xuất rút toàn bộ binh sĩ Mỹ khỏi Afghanistan theo lộ trình trước hạn chót 1/5 với điều kiện lực lượng Taliban kiềm chế không tấn công. Về phần mình, Taliban gần như tuần thủ điều kiện trên. Theo thỏa thuận, Taliban cũng tuyên bố sẽ ngăn chặn nhóm khủng bố Al Qaeda mở rộng vị thế trên lãnh thổ và bắt đầu tiến hành đàm phán hòa bình với chính quyền Kabul. Tuy nhiên, cho đến nay, các cuộc đàm phán vẫn chưa mang lại kết quả đáng kể nào.

Tổng thống Biden không nêu rõ lý dõ tại sao Mỹ không thể hoàn thành việc rút quân trước thời hạn, song nhà lãnh đạo Mỹ cũng khẳng định binh sĩ nước này không ở lại Afghanistan sang năm 2022.

Năm 2021 đánh dấu mốc kỷ niệm 20 năm cuộc chiến ở Afghanistan với sự can thiệp của quân đội Mỹ sau vụ khủng bố ngày 11/9. Mỹ đưa quân đến đây với mục đích được tuyên bố là lật đổ sự kiểm soát của Taliban và đánh đuổi nhóm khủng bố Al Qaeda ra khỏi lãnh thổ. Bất chấp hai thập kỷ chiến đấu và hợp tác với các đồng minh NATO, Washington đã thất bại trong việc kiềm chế lực lượng Taliban và huấn luyện lực lượng an ninh Kabul để chống chọi trước các cuộc tấn công của Taliban mà không cần sự trợ giúp từ thế lực bên ngoài.

Bảo Hà/Báo Tin tức
Chính phủ Afghanistan và Taliban còn nhiều bất đồng trong đàm phán
Chính phủ Afghanistan và Taliban còn nhiều bất đồng trong đàm phán

Ngày 23/3, Cố vấn an ninh quốc gia Afghanistan Hamdullah Mohib cho biết Chính phủ Afghanistan và lực lượng Taliban "còn nhiều bất đồng trong một loạt các vấn đề", sau các cuộc đàm phán hòa bình giữa hai bên tại Doha, Qatar và một cuộc gặp tại Moskva, Nga diễn ra vào tuần trước.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN