Israel vô tình để lộ cả tên lẫn vị trí căn cứ quân sự bí mật

Bản đồ chi tiết các trung tâm xét nghiệm COVID-19 ở Israel đã hiển thị ranh giới chính xác cũng như tên các căn cứ của Tình báo Quân đội và Không quân Israel.

Chú thích ảnh
Bản đồ để lộ căn cứ quân sự bí mật Israel. Ảnh: haaretz

Bộ tư lệnh Hậu phương thuộc Lực lượng Phòng vệ Israel đã vô ý đăng thông tin mật lên trang web, chỉ rõ vị trí chính xác của hầu hết căn cứ tại Israel, trong đó có những căn cứ mà quân đội Israel thường giữ bí mật.

Theo tờ Haaretz, đơn vị này đã gỡ ngay thông tin mật khỏi bản đồ sau khi biết thông tin bị lộ.
Bản đồ vô tình được đăng lên trang cổng thông tin khẩn cấp quốc gia do Bộ tư lệnh Hậu phương cũng tham gia xử lý đại dịch COVID-19 ở Israel.

Bản đồ không chỉ hiển thị các trung tâm xét nghiệm COVID-19 ở cộng đồng dân cư khắp Israel mà còn có thêm vị trí căn cứ quân sự.

Mức độ chi tiết của bản đồ khiến người xem không chỉ xác định được vị trí các căn cứ quân sự này mà còn biết ranh giới chính xác của chúng. Tên các căn cứ cũng xuất hiện trên bản đồ.

Lực lượng Phòng vệ Israel thường không công khai những thông tin này vì sợ sẽ bị sử dụng để thu thập thông tin tình báo hoặc sợ bị kẻ thù nhằm vào trong chiến tranh.

Phát ngôn viên của Bộ tư lệnh Hậu phương cho biết họ đã đăng nhầm thông tin và đã gỡ khỏi trang web. 

Hiện chưa rõ có bao nhiều người đã nhìn thấy bản đồ trước khi nó bị gỡ và liệu có ai đã kịp chụp ảnh màn hình thông tin mật này chưa.

Rò rỉ dữ liệu mật diễn ra trong bối cảnh Lực lượng Phòng vệ Israel tiếp tục phải đấu tranh với các mối đe dọa bên ngoài, trong đó có các cuộc tấn công từ các cánh quân sự của phong trào Hamas và Hezbollah. Israel cho biết hai nhóm này đã cố gắng tấn công mình hàng trăm lần mỗi năm bằng cả rocket và súng cối.

Thùy Dương/Báo Tin tức
Máy bay ném bom chiến lược Tu-22 gặp sự cố, 3 quân nhân Nga thiệt mạng
Máy bay ném bom chiến lược Tu-22 gặp sự cố, 3 quân nhân Nga thiệt mạng

Ngày 23/3, Bộ Quốc phòng Nga cho biết 3 quân nhân nước này đã bị thiệt mạng khi hệ thống ghế phóng thoát hiểm trên chiếc máy bay ném bom chiến lược Tu-22 gặp trục trặc tại một sân bay ở miền Tây nước Nga.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN