Ukraine, Mỹ ký bản ghi nhớ về thúc đẩy sản xuất thiết bị quân sự

Ngày 7/12, Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine Rustem Umerov thông báo nước này đã ký bản ghi nhớ (MoU) với Mỹ để nâng cao năng lực sản xuất thiết bị quân sự của Ukraine.

Chú thích ảnh
Tên lửa cho các hệ thống phòng không Patriot (ảnh) là một trong những thiết bị quân sự Bộ Quốc phòng Mỹ cam kết viện trợ cho Ukraine. Ảnh: AFP/TTXVN

Trên mạng xã hội X, ông Umerov nêu rõ Ukraine và Mỹ đã ký MoU về việc sản xuất chung và trao đổi về dữ liệu kỹ thuật.

Theo Bộ Quốc phòng Ukraine, MoU trên được ký kết trong khuôn khổ Hội nghị Công nghiệp quốc phòng DFNC1: Phiên bản Mỹ ở thủ đô Washington. Bản ghi nhớ này, được Bộ Quốc phòng Ukraine, Bộ Công nghiệp chiến lược Ukraine và Bộ Quốc phòng Mỹ ký kết, sẽ góp phần xây dựng năng lực sản xuất vũ khí ở Ukraine phục vụ các nhu cầu về quân sự của nước này.

Hội nghị Công nghiệp quốc phòng DFNC1: Phiên bản Mỹ khai mạc hôm 6/12 nhằm mục đích hỗ trợ "mức độ hợp tác cao nhất" giữa các doanh nghiệp công nghiệp quốc phòng của Ukraine và Mỹ.

Ukraine phụ thuộc nhiều vào viện trợ quân sự phương Tây trong thời gian qua. Để giảm bớt phụ thuộc, Tổng thống V. Zelensky đang thúc đẩy cải cách ngành công nghiệp quốc phòng trong nước, hiện đại hóa các cơ sở chế tạo tại địa phương và tăng cường nguồn cung.

Mỹ là bên viện trợ quân sự nhiều nhất cho Ukraine với cam kết trị giá hơn 43,7 tỷ USD. Mỹ ban đầu chuyển vũ khí cá nhân, sau đó viện trợ pháo phản lực HIMARS, tổ hợp tên lửa phòng không Patriot, thiết giáp hạng nặng M2 Bradley, xe tăng chủ lực M1 Abrams và gần đây cam kết huấn luyện phi công F-16 cho Ukraine.

Văn Khoa (TTXVN)
Cách Đức và EU tài trợ thiết bị quân sự cho Ukraine
Cách Đức và EU tài trợ thiết bị quân sự cho Ukraine

Đức và các đối tác EU đã chuyển các thiết bị quân sự trị giá hàng tỷ euro cho Ukraine. Viện trợ đó đến từ nhiều nguồn khác nhau.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN