Ukraine công bố video tấn công mục tiêu Nga cách biên giới 4.000 km; phá huỷ tên lửa Tor-M2

Sau khi Cơ quan An ninh Ukraine (SBU) nói rằng họ đã thành công trong việc tấn công mục tiêu ở vùng Siberia của Nga, quân đội nước này cũng công bố video phá huỷ hệ thống tên lửa phòng không Tor-M2 của Nga ở mặt trận Zaporizhzhia.

Chú thích ảnh
Đường hầm bị cháy. Ảnh cắt từ video o Cơ quan An ninh Ukraine (SBU) công bố trên tài khoản facebook

Hãng tin Reuters dẫn nguồn tin giấu tên từ Ukraine cho biết trong một hoạt động do Cơ quan An ninh Ukraine (SBU) thực hiện, 4 thiết bị nổ đã được kích hoạt trong đêm 29/11 khi một đoàn tàu chở hàng đang di chuyển qua Đường hầm Severomuysky ở vùng Buryatia, giáp biên giới Mông Cổ.

Các nguồn tin Nga thừa nhận một đoàn tàu đã bốc cháy trong khu vực nhưng không đề cập đến chất nổ.

Ủy ban Điều tra Nga cho biết trong một tuyên bố rằng một đoàn tàu chở nhiên liệu đã bốc cháy trong đường hầm vào tối 29/11, không có thương vong và một cuộc điều tra sơ bộ đang được tiến hành để xác định nguyên nhân.

Đường sắt Nga, công ty nhà nước sở hữu và điều hành Mạng lưới đường sắt cho biết đoàn tàu đã dừng lại khi họ nhận thấy khói bốc ra từ một thùng chứa nhiên liệu diesel.

Trong một tuyên bố trực tuyến, họ cho biết giao thông đường sắt đã được định tuyến lại, thời gian hành trình tăng nhẹ, nhưng hoạt động vận chuyển không bị gián đoạn.

Xem video của Cơ quan An ninh Ukraine (SBU) công bố trên tài khoản facebook

Theo Reuters, một cuộc tấn công nhằm vào mục tiêu cách biên giới Ukraine hơn 4.000 km (2.480 dặm) sẽ là một minh chứng nổi bật về khả năng của Kiev trong việc tiến hành các hoạt động sâu bên trong nước Nga.

Tuy nhiên, Reuters cũng thừa nhận họ không thể xác minh độc lập rằng liệu tuyến đường sắt có được sử dụng cho vật tư quân sự hay không.

Theo Newsweek, đường hầm Severomuysky nằm trên tuyến đường sắt Baikal-Amur Mailine (BAM) ở phía Tây Tắc Buryatia.

BAM do Liên Xô xây dựng, là tuyến đường sắt trung chuyển quan trọng cắt qua Siberia và được sử dụng để vận chuyển hàng hóa đến châu Á.

Đây là một trong những mạng lưới đường sắt dài nhất thế giới, trải dài khoảng 4.300 km, tương đương gần 2.700 dặm.

Chú thích ảnh
Hiện trường vụ tấn công phá hủy hệ thống phòng không Tor-M2 của Nga bằng Hệ thống Tên lửa phóng loạt cơ động cao (HIMARS). Ảnh cắt từ video công bố trên tài khoản mạng xã hội X của Bộ Quốc phòng Ukraine vào tối 30/11.

Trong một diễn biến khác, quân đội Ukraine cho biết lữ đoàn sơn cước số 128 đã đã phá hủy hệ thống phòng không Tor-M2 của Nga bằng Hệ thống Tên lửa phóng loạt cơ động cao (HIMARS).

Video liên quan được công bố trên tài khoản mạng xã hội X của Bộ Quốc phòng Ukraine vào tối 30/11.

Tờ Defense Express cho biết thêm ban đầu những người điều khiển máy bay không người lái Shark thuộc lữ đoàn sơn cước số 128 đã xác định được vụ trí của hệ thống tên lửa phòng không Тor-M2, sau đó chỉ thị cho HIMARS tấn công.

Hệ thống tên lửa phòng không Tor-M2 có tầm bắn tối đa khoảng 16 km và được thiết kế để chống lại một loạt hệ thống vũ khí, bao gồm máy bay, tên lửa hành trình, máy bay không người lái, tên lửa chống radar và bom "thông minh".

Trước đó, Defense Express đã đưa tin rằng hệ thống chống máy bay không người lái tốt nhất của Nga Tor-M1 cũng bị máy bay không người lái gắn camera (FPV) tấn công.

Xem video lữ đoàn sơn cước số 128 đã đã phá hủy hệ thống phòng không Tor-M2 của Nga bằng Hệ thống Tên lửa phóng loạt cơ động cao (HIMARS). Nguồn: Tài khoản X của Bộ Quốc phòng Ukraine

Thành Nam/Báo Tin tức
Nga dùng chiến thuật mới khi tấn công mục tiêu ở Ukraine bằng tên lửa đạn đạo Iskander-M
Nga dùng chiến thuật mới khi tấn công mục tiêu ở Ukraine bằng tên lửa đạn đạo Iskander-M

Quân đội Nga đã áp dụng một chiến thuật mới trong việc tấn công các mục tiêu ở Ukraine bằng tên lửa đạn đạo chiến thuật Iskander-M và đã gây ra nhiều thương vong hơn cho phía Ukraine.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN