Xung đột Nga - Ukraine: Phát hiện khu phức hợp bí ẩn ở dọc bờ biển Crimea khiến chuyên gia bối rối

Những bức ảnh được chụp vào ngày 24/11 bởi vệ tinh Sentinel-1 của Cơ quan Vũ trụ châu Âu cho thấy dọc bờ biển Crimea tồn tại một khu phức hợp chưa được biết đến với tín hiệu gây nhiễu mạnh mẽ khiến các chuyên gia bối rối.

Chú thích ảnh
Ảnh vệ tinh chụp khu phức hợp dọc bờ biển Crimea thuộc vùng Sevastopol. Ảnh: Cơ quan Vũ trụ châu Âu

Trang tin quân sự Bulgaria ngày 27/11 cho biết gần đây trên mạng xã hội X (Twitter trước đây) chia sẻ mạnh ảnh vệ tinh về một khu phức hợp dọc bờ biển Crimea thuộc vùng Sevastopol. Những bức ảnh đó được chụp vào ngày 24/11 bởi vệ tinh Sentinel-1 của Cơ quan Vũ trụ châu Âu.

Các chuyên gia không thể xác định trong khu phức hợp đó là hệ thống tác chiến điện tử vô tuyến hay hệ thống radar, nhưng rõ ràng khu phức hợp này đã tạo ra sự can thiệp mạnh mẽ về tín hiệu.

Quan sát quy mô hoạt động của khu phức hợp, các chuyên gia quân sự cho rằng nó có thể được xây dựng nhằm tăng cường hiệu quả chống lại các cuộc tấn công bằng máy bay không người lái và xuồng không người lái của Ukraine, giúp bảo vệ các cơ sở và hạ tầng quan trọng trên bán đảo Crimea.

Theo trang tin quân sự Bulgaria, sẽ hợp lý khi đó là một hệ thống radar đã có từ lâu, nhưng mới được tích hợp vào hệ thống phòng không của Nga ở Crimea.

Giả định này càng trở nên hợp lý hơn khi người ta thấy trụ sở của Hạm đội Biển Đen nằm ở Sevastopol, nơi từng bị Ukraine tấn công cùng với việc tấn công, phá huỷ một số tàu nằm ở nhà máy sửa chữa tàu tại Sevastopol.

Chú thích ảnh
Khói cuộn lên từ tổng hành dinh Hạm đội Biển Đen ở Crimea sau vụ tấn công ngày 22/9. Ảnh: X (Twitter trước đây)

Nếu là radar thì rất có thể là những hệ thống radar của Nga có thể ngăn chặn mọi nỗ lực “kết nối với vệ tinh” thông qua khả năng gây nhiễu, gồm Voronezh và Nebo-M.

Hệ thống radar Voronezh – với các biến thể Voronezh-DM và Voronezh-M – có khả năng phát ra sóng điện từ mạnh mẽ làm gián đoạn quá trình truyền và nhận tín hiệu hoặc gây nhiễu các thiết bị điện tử và hệ thống liên lạc gần đó. Bán kính phủ sóng của hệ thống radar Voronezh vào khoảng 150 km.

Trong khi đó, Nebo-M là hệ thống radar ba chiều di động được thiết kế để phát hiện và theo dõi các mục tiêu trên không, bao gồm máy bay và tên lửa. Nebo-M còn được biết đến với khả năng đối phó điện tử tiên tiến, có thể làm gián đoạn, ngăn chặn nỗ lực “kết nối với vệ tinh” thông qua việc gây nhiễu. Hệ thống này còn có thể gây khó khăn cho đối phương trong việc xác định vị trí chính xác của nó.

Thành Nam/Báo Tin tức
Tín hiệu từ việc Ukraine chuyển hệ thống tên lửa phòng không Patriot ra khỏi sân bay ở Kiev
Tín hiệu từ việc Ukraine chuyển hệ thống tên lửa phòng không Patriot ra khỏi sân bay ở Kiev

Những bức ảnh vệ tinh chụp Sân bay Quốc tế Sikorsky Kiev vào ngày 7 và 25/11 đã phác thảo một câu chuyện thầm lặng về sự chuẩn bị và ứng phó của Ukraine trước các cuộc tấn công từ phía Nga.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN