Trung Quốc dự định lắp vũ khí laser lên chiến đấu cơ

Trung Quốc có thể bổ sung vũ khí laser mới vào các máy bay quân sự của nước này.

Chú thích ảnh
Trung Quốc dự định lắp đặt vũ khí laser cho chiến đấu cơ. Ảnh: Xinhua

Trên trang web về vũ khí của quân đội Trung Quốc weain.mil.cn có nội dung “kế hoạch vũ khí laser trên không” và “mức giá cần thiết dành cho module phần mềm kiểm soát tấn công laser”.

Tờ Bưu điện Hoa Nam Buổi sáng (Hong Kong, Trung Quốc) cho biết mặc dù chưa rõ chi tiết nhưng đây có thể là vũ khí laser tấn công chiến lược mới thay vì thiết bị dẫn đường laser cho tên lửa.

Trong khi đó, tờ Global Times đưa tin rằng loại vũ khí laser trên máy bay này có thể là công cụ đánh chặn trên không để hạ thủ tên lửa hoặc chiến đấu cơ của đối phương.

Ngày 6/1, tài khoản mạng xã hội Weibo của chương trình quân sự Weihutang do Đài truyền hình trung ương Trung Quốc phụ trách đưa tin rằng Bắc Kinh đã phát triển mẫu vũ khí laser trên không.

Theo Weihutang, mẫu vũ khí này đã hoàn thiện hệ thống tải dữ liệu và thử nghiệm thiết bị cung cấp năng lượng cho vũ khí thông minh với 100 kilowatt.

Vũ khí laser luôn được cho sẽ tạo lợi thế trong chiến trận bởi tia laser thường di chuyển ở vận tốc ánh sáng, gần như không có độ chễ và nhanh hơn cả tên lửa, chiến đấu cơ. Tuy nhiên, vũ khí laser hiếm khi được triển khai bởi có nhiều khó khăn về kỹ thuật. Việc tiêu diệt một mục tiêu cần nguồn cung năng lượng lớn trong khi việc di chuyển qua một khoảng cách xa sẽ làm tiêu hao nhiều năng lượng. Hiện tại phần lớn vũ khí laser được sử dụng với mục tiêu làm mất thị lực tạm thời của đối phương trong chiến trận, song điều này vẫn gây tranh cãi.

Quân đội Trung Quốc trong khi đó đã phát triển vũ khí laser trên mặt đất. Năm 2018, tại một triển lãm hàng không ở thành phố Châu Hải, tỉnh Quảng Đông, quân đội Trung Quốc đã trưng bày vũ khí laser phòng không có mật danh LW-30.

Việc lắp đặt vũ khí laser lên chiến đấu cơ không phải là điều đơn giản và chính quân đội Mỹ cũng đang nghiên cứu phát triển năng lực này.

Hà Linh/Báo Tin tức
Vũ khí laser mới diệt gọn máy bay không người lái
Vũ khí laser mới diệt gọn máy bay không người lái

Tập đoàn Raytheon vừa chào hàng Không quân Mỹ loại vũ khí laser mới có khả năng tiêu diệt các loại máy bay không người lái trong tích tắc.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN