Lầu Năm Góc dè chứng vũ khí laser tiêu diệt vệ tinh của Nga, Trung Quốc

Một báo cáo mới của Lầu Năm Góc có nội dung nhận định rằng cả Nga và Trung Quốc đã phát triển loại laser có thể “hạ thủ” các vệ tinh Mỹ.

Chú thích ảnh
Quân đội Mỹ lo lắng về "an toàn" của các vệ tinh. Ảnh: NASA

Cơ quan Tình báo Quốc phòng Mỹ vào ngày 11/2 đã công bố báo cáo có tiêu đề “Những thách thức với An ninh Vũ trụ” gồm nội dung đề cập đến tiềm năng vũ trụ của Nga, Trung Quốc, Iran và Triều Tiên.

Các vệ tinh Mỹ đóng vai trò quan trọng trong việc thu thập thông tin tình báo, phát hiện động thái phóng tên lửa, nhận diện vũ khí, định vị… Kênh CNN cho biết những vệ tinh này từng theo sát chương trình vũ khí hạt nhân của Triều Tiên và các động thái quân sự của Nga, Trung Quốc.

Chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump từng nhấn mạnh đến tầm quan trọng của việc bảo vệ các vệ tinh đồng thời lấy đây là lý do để quân đội thành lập Lực lượng Vũ trụ.

Báo cáo của Lầu Năm Góc vào ngày 11/2 đã nêu chi tiết về các vũ khí chống vệ tinh của Nga, Trung Quốc. Theo tình báo quân đội Mỹ, Moskva và Bắc Kinh có khả năng cao đã đầu tư sáng chế ra vũ khí laser gây “rối loạn, phá hủy vệ tinh”.

Lầu Năm Góc đánh giá đến năm 2020 Trung Quốc sẽ “ra lò” loại vũ khí laser trên mặt đất có thể tấn công cảm biến trên vệ tinh nhân tạo có quỹ đạo thấp và đến cuối những năm 2020, Bắc Kinh có thể tạo ra hệ thống vũ khí mạnh hơn đe dọa với các vệ tinh.

Bên cạnh đó, bản báo cáo cho rằng Nga đã chuyển vũ khí laser mới cho Lực lượng Không quân Vũ trụ từ tháng 7/2018 và đây là động thái cho thấy Moskva quan tâm tới nhiệm vụ chống vệ tinh.

Lầu Năm Góc còn nhận xét rằng Nga và Trung Quốc có thể tạo ra các vệ tinh có năng lực tấn công vệ tinh khác đang trong quỹ đạo.

Hà Linh/ Báo Tin tức

Tập trận - Diễn tập

Quốc phòng

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản