Triều Tiên vẫn chưa 'buông tha' đảo Guam

Một lần nữa, CHDCND Triều Tiên lại cảnh báo phóng tên lửa vào đảo Guam, vùng lãnh thổ thuộc Mỹ tại Thái Bình Dương, đồng thời khẳng định “những động thái liều lĩnh” của Washington có thể khiến Bình Nhưỡng buộc phải hành động.

Trước đó, sau tuyên bố ngày 8/8 của Tổng thống Mỹ Donald Trump về “lửa cháy và thịnh nộ” với Triều Tiên, Bình Nhưỡng lập tức tuyên bố cân nhắc bắn tên lửa vào đảo Guam. Đến ngày 15/8, KCNA đưa tin nhà lãnh đạo Kim Jong-un quyết định hoãn kế hoạch bắn tên lửa tới gần đảo Guam, song cảnh báo sẽ có động thái nếu Mỹ tiếp tục “hành động liều lĩnh”.

Các du khách trên đảo Guam. Ảnh: Reuters

Tới ngày 13/10, hãng thông tấn nhà nước Triều Tiên KCNA dẫn lời ông Kim Kwang-hak tại Viện nghiên cứu Mỹ thuộc Bộ Ngoại giao Triều Tiên nói: “Chúng tôi đã cảnh báo nhiều lần sẽ có động thái kháng cự nhằm phòng vệ, bao gồm tên lửa rơi vào vùng biển gần đảo Guam thuộc lãnh thổ Mỹ”.

“Các hành động quân sự của Mỹ càng củng cố quyết tâm của Triều Tiên rằng phải dùng lửa để thuần hóa Washington và khiến bàn tay của chúng tôi gần với ‘cò súng’ cho biện pháp trả đũa cứng rắn nhất”, ông Kim Kwang-hak cho hay.

KCNA đồng thời nêu các động thái của Mỹ mà cơ quan truyền thông này coi là khiêu khích bao gồm hàng loạt lời đe dọa của Tổng thống Donald Trump, việc Washington cử tàu ngầm hạt nhân và hàng không mẫu hạm tới Bán đảo Triều Tiên và cuộc tập trận chung Mỹ, Hàn Quốc.

KCNA kết luận rằng Mỹ nên chịu trách nhiệm cho việc “đẩy tình hình tại Bán đảo Triều Tiên tới điểm phát nổ”.

Kênh CNN (Mỹ) đánh giá lời đe dọa mới nhất của Triều Tiên được đưa ra sau nhiều tuần căng thẳng leo thang và dự kiến sẽ nặng nề hơn khi Mỹ và Hàn Quốc tiến hành cuộc tập trận chung khởi động từ ngày 16/10.

Các cuộc tập trận chung của Mỹ và Hàn Quốc luôn khiến Triều Tiên bất bình. Bình Nhưỡng coi những cuộc tập trận chung này là nhằm luyện tập cho một cuộc xâm chiếm. Trong khi đó Mỹ khẳng định sự kiện quân sự này về bản chất chỉ là phòng vệ.

Chánh văn phòng Nhà Trắng John Kelly vào ngày 12/10 đã cảnh báo Mỹ nên lo lắng về việc Triều Tiên có khả năng phóng tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) vào lãnh thổ nước này.

Ngày 5/10, Tổng thống Mỹ Trump khi chụp ảnh chung cùng các quan chức Lầu Năm Góc đã nói nhiều ẩn ý: “Các bạn có biết điều này thể hiện gì không? Có lẽ đó là sự êm ả trước cơn bão”.

Trong một diễn biến khác, ông Anton Morozov, thành viên Ủy ban Đối ngoại Hạ viện Nga, ngày 6/10 cho biết Triều Tiên đang chuẩn bị cho cuộc thử tên lửa tầm xa mới. Được biết ông Anton Morozov và hai chính khách Nga khác đã đến thăm Bình Nhưỡng từ ngày 2-6/10.

Hà Linh/Báo Tin Tức
Chỉ vì 'sai lầm ngớ ngẩn' này mà tin tặc Triều Tiên đánh cắp được bí mật Hàn-Mỹ
Chỉ vì 'sai lầm ngớ ngẩn' này mà tin tặc Triều Tiên đánh cắp được bí mật Hàn-Mỹ

Tin tặc Triều Tiên sẽ không thể nào dễ dàng xâm nhập mạng nội bộ quân đội Seoul và đánh cắp số tài liệu mật về kế hoạch chiến tranh với Bình Nhưỡng, nếu không nhờ một cái giắc cắm kết nối quên không rút.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN