Triều Tiên phóng hai tên lửa đạn đạo, một bất thành

Hãng thông tấn Yonhap dẫn nguồn tin Hội đồng tham mưu trưởng liên quân (JCS) của Hàn Quốc cho biết Triều Tiên đã phóng hai vật thể dường như là tên lửa đạn đạo tầm trung Musudan từ bờ biển phía Đông của nước này vào sáng 22/6.

Người dân Hàn Quốc theo dõi bản tin tại một nhà ga ở thủ đô Seoul về vụ phóng tên lửa của Triều Tiên ngày 22/6. Ảnh: THX/TTXVN

Vụ thứ nhất được cho là đã không thành công. 

JCS thông báo Triều Tiên đã phóng một thứ được cho là tên lửa Musudan vào lúc khoảng 5:58 giờ (tức 3:58 giờ Việt Nam) từ một địa điểm gần Wonsan trên bờ biển phía Đông nhưng vụ này dường như đã thất bại, nhưng không cho biết thêm chi tiết. 

Cơ quan trên còn thông báo thêm rằng vào lúc 8:05 giờ (tức 6:05 giờ Việt Nam), Triều Tiên lại phóng một quả tên lửa nữa được cho là cũng thuộc loại trên từ cùng một khu vực. Tên lửa thứ 2 mà Triều Tiên phóng đã bay được khoảng 400 km song hiện chưa thể biết liệu vụ phóng tên lửa này có thành công hay không. 

Trong một tuyên bố sau vụ phóng bất thành của Triều Tiên trong ngày 22/6, Bộ Quốc phòng Hàn Quốc gọi đây là một sự vi phạm trắng trợn các nghị quyết của Liên hợp quốc cấm mọi hoạt động liên quan đến công nghệ tên lửa đạn đạo.

Hội đồng tham mưu trưởng liên quân Hàn Quốc cho biết nước này và Mỹ đang phân tích kỹ lưỡng vụ phóng nêu trên. Theo quân đội Hàn Quốc, vụ phóng vật thể dường như là tên lửa đạn đạo tầm trung Musudan thứ 2 của Triều Tiên diễn ra khoảng 2 giờ sau một vụ phóng thất bại trước đó. 

Ngày 21/6, người phát ngôn Lầu Năm Góc Gary Ross cho hay theo thông tin ban đầu, các tên lửa trong 2 vụ phóng mới đây nhất của Triều Tiên đã rơi xuống Biển Nhật Bản. Trong một tuyên bố, phát ngôn viên này còn nhận định cả 2 tên lửa này được cho là các tên lửa đạn đạo tầm trung Musudan.

Trong khi đó, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ đã chỉ trích các vụ phóng trên và tuyên bố tiếp tục đánh giá tình hình. Mỹ còn cho biết các vụ phóng tên lửa của Triều Tiên không gây đe dọa đối với Bắc Mỹ.

TTXVN/Tin Tức

Tập trận - Diễn tập

Quốc phòng

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản