Triều Tiên phá hủy bệ phóng thử tên lửa

Trang mạng 38 North (38 độ Bắc) của Mỹ ngày 6/6 đã công bố các hình ảnh vệ tinh cho thấy Triều Tiên đang phá hủy một bệ phóng thử tên lửa, được đặt gần thành phố Kusong, Tây Bắc nước này.

Khói bốc lên sau khi Triều Tiên phá bỏ bãi thử hạt nhân Punggye-ri ngày 24/5. Ảnh: THX/TTXVN

Động thái trên diễn ra sau khi nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un cam kết ngừng các hoạt động thử hạt nhân và tên lửa đạn đạo.

Theo 38 North, bệ phóng trên được biết đến là cơ sở duy nhất để thử nghiệm các vụ phóng thử tên lửa đạn đạo từ mặt đất, vốn rất quan trọng đối với quá trình phát triển tên lửa đạn đạo tầm trung sử dụng nhiên liệu rắn. 38 North cho rằng bệ phóng này có thể đã được dùng để phóng thử tên lửa đạn đạo xuyên lục địa mà Triều Tiên công bố hồi tháng 4/2017.

Cũng theo 38 North, hoạt động phá hủy bệ phóng trên bắt đầu diễn ra từ tuần thứ hai của tháng 5 vừa qua và các hình ảnh vệ tinh chụp ngày 19/5 cho thấy công việc này sắp hoàn tất.

Trang mạng này nhấn mạnh hiện chưa rõ việc phá hủy bệ phóng nói trên là do Triều Tiên đang tạm ngừng chương trình tên lửa hay Bình Nhưỡng muốn xây dựng các cơ sở tương tự trong tương lai. Tuy nhiên, hình ảnh vệ tinh ngày 19/5 cho thấy không có hoạt động xây dựng nào có thể có liên quan trực tiếp đến việc xây mới bệ phóng thử.

Tháng 5 vừa qua, Triều Tiên cũng đã phá bỏ các đường hầm và các cơ sở ở bãi thử hạt nhân Punggye-ri, được biết đến là bãi thử hạt nhân duy nhất ở nước này.

Các động thái trên diễn ra trong bối cảnh nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un và nhà lãnh đạo Donald Trump sẽ có cuộc gặp thượng đỉnh lịch sử, dự kiến vào ngày 12/6 tới tại Singapore.

TTXVN/Báo Tin tức

Hồ sơ quân sự

Tập trận - Diễn tập

Quốc phòng

Vũ khí khí tài

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản