Tổng thống Mỹ cam kết tăng năng lực cho Hải quân

Ngày 2/3, Tổng thống Mỹ Donald Trump tái khẳng định cam kết tăng cường lực lượng chiến đấu cho Hải quân Mỹ, với mục tiêu "củng cố sức mạnh của Mỹ ở các vùng xa".

Ông Trump phát biểu trên boong tàu sân bay Gerald R. Ford.

Phát biểu từ boong tàu sân bay Gerald R. Ford sắp được đưa vào vận hành ở bang Virginia, Tổng thống Trump nhận định lực lượng Hải quân Mỹ đang có quy mô nhỏ nhất kể từ Chiến tranh Thế giới thứ nhất, trong khi thế giới lại đang có nhiều bất ổn như hiện nay. 

Người đứng đầu Nhà Trắng cho biết, ông đã trao đổi với giới lãnh đạo Hải quân cũng như ngành công nghiệp quốc phòng về một kế hoạch tăng cường năng lực của Hải quân Mỹ trên quy mô lớn, trong đó bao gồm việc tăng thêm 2 tàu sân bay lên con số 12 tàu, hiện đại hóa các năng lực và hệ thống an ninh mạng. Được biết, tàu sân bay có tuổi đời "già nhất" là được chế tạo từ năm 1975 và dự kiến con tàu này sẽ "về hưu" vào năm 2025. Trong chiến dịch tranh cử, ông Trump từng nhiều lần kêu gọi Mỹ xây dựng lại lực lượng hải quân, theo đó tăng số lượng tàu chiến của Hải quân Mỹ từ 274 tàu lên 350 tàu (tăng khoảng 27%).

Trong tuần qua, Nhà Trắng thông báo Tổng thống Trump có kế hoạch dành thêm 54 tỷ USD cho chi tiêu quốc phòng, tương đương mức tăng 10%, lên 603 tỷ USD. Tổng thống Trump nêu rõ khoản tăng ngân sách quốc phòng này là một trong những bước đi hiện thực hóa cam kết của ông về đảm bảo an toàn cho người dân Mỹ. Hồi tháng Giêng, Tổng thống Trump cũng đã đã ký ban hành một sắc lệnh hành pháp bắt đầu một quá trình “tái thiết vĩ đại” các lực lượng vũ trang. Theo đó, Bộ Quốc phòng Mỹ sẽ được cấp ngân sách để mua sắm các máy bay, tàu hải quân mới và các nguồn lực khác.


Hiện tại, quân đội Mỹ là lực lượng mạnh nhất thế giới và được đầu tư khoản chi phí đắt đỏ nhất với nhiều căn cứ mở rộng trên toàn cầu. Tuy nhiên, dưới thời cựu Tổng thống Barack Obama, Washington chủ trương cắt giảm bớt ngân sách quốc phòng. Việc này đã vấp phải phản đối mạnh mẽ từ đảng Cộng hòa.

TTXVN/Tin Tức

Tập trận - Diễn tập

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản