Tiết lộ về vai trò và lằn ranh đỏ của Mỹ trong việc đảm bảo an ninh cho Ukraine

Mỹ có thể đóng vai trò “từ trên không” trong cơ chế bảo đảm an ninh hậu chiến cho Ukraine, đồng thời không đặt ra “lằn ranh đỏ” liên quan đến việc triển khai binh sĩ của nước này tới Ukraine như một phần trong các cam kết bảo đảm an ninh cho Kiev.

Chú thích ảnh
Tổng thống Mỹ Donald Trump (phải) và Tổng thống Liên bang Nga Vladimir Putin trong cuộc họp báo chung tại Căn cứ Elmendorf-Richardson ở Anchorage, bang Alaska (Mỹ) ngày 15/8/2025. Ảnh: THX/TTXVN

Theo báo Financial Times, Tổng thống Donald Trump ngày 18/8 cho biết Mỹ có thể đóng vai trò “từ trên không” trong cơ chế bảo đảm an ninh hậu chiến cho Ukraine, đồng thời cảnh báo Tổng thống Liên bang Nga Vladimir Putin sẽ đối mặt với “tình thế khó khăn” nếu không hợp tác cho một thỏa thuận hòa bình.

Phát biểu trên kênh Fox News một ngày sau cuộc gặp tại Nhà Trắng với Tổng thống Ukraine và các nhà lãnh đạo châu Âu, ông Trump cho biết quân đội Mỹ có thể hỗ trợ các đồng minh của Ukraine trong việc răn đe các cuộc tấn công tiềm tàng từ Liên bang Nga.

Nhà lãnh đạo Mỹ nói: “Về vấn đề an ninh, (các nước châu Âu) sẵn sàng triển khai quân trên thực địa. Chúng ta sẵn sàng hỗ trợ họ trong những việc, đặc biệt có thể là từ trên không, vì không ai có những thứ mà chúng ta đang có. Tôi không nghĩ sẽ có vấn đề gì”.

Theo báo Financial Times, hiện chưa rõ liệu ông Trump đề cập đến việc sử dụng máy bay tiêm kích hay các năng lực như tình báo, giám sát hay trinh sát.

Trong một diễn biến liên quan tới việc đảm bảo an ninh cho Ukraine, hãng tin RIA Novosti dẫn thông tin do báo Politico đăng tải ngày 19/8 cho biết Mỹ không đặt ra “lằn ranh đỏ” liên quan đến việc triển khai binh sĩ của nước này tới Ukraine như một phần trong các cam kết bảo đảm an ninh cho Kiev.

Trước đó cùng ngày, truyền thông đưa tin Mỹ và châu Âu sẽ ngay lập tức bắt tay xây dựng cơ chế bảo đảm an ninh cho Ukraine, nhằm mở đường cho cuộc gặp trực tiếp giữa Tổng thống Liên bang Nga Vladimir Putin và Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky.

Một quan chức cấp cao Mỹ giấu tên nói với Politico: “Tôi không nghĩ có lằn ranh đỏ nào”, khi được hỏi về khả năng Washington cam kết triển khai lực lượng gìn giữ hòa bình tới Ukraine. Quan chức này còn cho biết, hiện chưa có cuộc thảo luận cụ thể nào, Mỹ mới chỉ bày tỏ sẵn sàng đưa ra bảo đảm như vậy.

Trước đó cùng ngày, tờ Washington Post dẫn lời giới chức Mỹ cho hay quân đội Mỹ sẽ không được triển khai thường trực tại Ukraine, ngay cả trong trường hợp có thể điều động tạm thời vào một thời điểm nào đó.

Về phần mình, Ngoại trưởng Liên bang Nga Sergei Lavrov cảnh báo sự hiện diện của binh sĩ các nước NATO trên lãnh thổ Ukraine, “dưới bất kỳ lá cờ hay hình thức nào, kể cả với tư cách lực lượng gìn giữ hòa bình”, đều là mối đe dọa với Nga và Moskva (Moscow) “sẽ không chấp nhận trong bất kỳ hoàn cảnh nào”.

Thành Nam/Báo Tin tức và Dân tộc
Nhà Trắng tuyên bố đã thấy “ánh sáng cuối đường hầm” về vấn đề Ukraine
Nhà Trắng tuyên bố đã thấy “ánh sáng cuối đường hầm” về vấn đề Ukraine

Theo thư ký báo chí Nhà Trắng Karoline Leavitt, Washington hiện nhìn thấy những cơ hội thực sự để đạt được một giải pháp hòa bình cho Ukraine.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ

Các đơn vị thông tin của TTXVN