Thực hư việc 'vũ khí NATO' được tìm thấy tại kho dự trữ của IS tại Syria

Quân đội Arab Syria vừa thu giữ một lô vũ khí tại kho vũ khí của tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng sau khi giải phóng thành phố Al Mayadin (Syria). Song bất ngờ thay, số vũ khí đó có nguồn gốc từ các quốc gia thành viên NATO, như Mỹ, Bỉ và Anh.

Thiếu tướng Quân đội Syria-Arab Hasan Suheil cho biết: “Chúng tôi phải mất ít nhất 6 ngày để vận chuyển tất cả số chiến lợi phẩm IS bỏ lại trong lúc chúng chạy trốn. Có rất nhiều loại vũ khí và phương tiện liên lạc của nước ngoài”.

Al Mayadin được coi là trung tâm dịch vụ hậu cần với một hệ thống kho chứa hàng và cơ sở được tổ chức chặt chẽ. Sau khi giải phóng thành phố khỏi tay IS, quân đội Syria đã thu được một cơ số chiến lợi phẩm, trong đó bao gồm các loại vũ khí chống tăng nhỏ, đạn pháo, mìn tự chế, cũng như xe tăng và xe bọc thép mà trước đó nhóm khủng bố đoạt được từ quân đội Iraq.

Quân đội Syria còn cho nhóm phóng viên xem các thiết bị radar, thiết bị y tế và một phân xưởng sản xuất máy bay không người lái do thám và ném bom. Kho vũ khí của nhóm khủng bố có vũ khí nguồn gốc từ các nước thành viên NATO, đặc biệt là pháo 155 mm sản xuất tại Anh.


Xem lô vũ khí quân đội Syria thu giữ được từ tay IS:Trước thông tin mà quân đội Syria tuyên bố, Đài phát thanh Sputnik đã có dịp phỏng vấn với một quan chức NATO về vấn đề này. Vị quan chức ngay lập tức phủ nhận mọi lời cáo buộc về việc vũ khí NATO rơi vào tay khủng bố, và gọi các tuyên bố đó là “sai lệch”.

“NATO không bán cũng như chưa từng sở hữu bất kỳ loại vũ khí nào. Cụm từ ‘vũ khí của NATO’ là hoàn toàn sai lệch. NATO là một phần trong liên minh toàn cầu chống lại IS. Chúng tôi góp phần vào chiến dịch chống IS bằng những chuyến bay giám sát AWACS và huấn luyện lực lượng Iraq. NATO không hiện diện hoặc dính dáng trực tiếp đến việc xảy ra ở Syria, song một vài quốc gia thành viên từ trước đến nay đã tích cực hoạt động chống IS và đem lại kết quả đáng kể. Khủng hoảng ở Syria tiếp tục là một thảm họa nhân đạo, và là một nhân tố gây bất ổn nghiêm trọng trong khu vực và ngoài khu vực”, vị quan chức khẳng định.

Trong khi đó, một quan chức quốc phòng Anh cũng bình luận những tuyên bố của tướng Syria “nghe có vẻ chỉ là sự suy đoán”.

Hồng Hạnh/Báo Tin Tức
Thua đau liên tiếp, IS còn nắm chưa đầy 5% lãnh thổ Syria
Thua đau liên tiếp, IS còn nắm chưa đầy 5% lãnh thổ Syria

Ngày 24/10, Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu cho biết tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) hiện kiểm soát chưa đầy 5% lãnh thổ Syria.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN