Thổ Nhĩ Kỳ và Nga bắt đầu tuần tra chung tại miền Bắc Syria

Một nguồn tin quân sự Thổ Nhĩ Kỳ cho biết ngày 1/11, quân đội nước này và các lực lượng Nga đã bắt đầu thực hiện các cuộc tuần tra chung trên thực địa ở vùng lãnh thổ thuộc Đông Bắc Syria, trong phạm vi bán kính 7 km tính từ biên giới với Thổ Nhĩ Kỳ.

Hoạt động tuần tra trên là một phần của thỏa thuận giữa Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan và người đồng cấp bên phía Nga - ông Vladimir Putin.

Chú thích ảnh
Xe quân sự của Nga tuần tra tại thị trấn Kobane, tỉnh Aleppo, Syria ngày 25/10/2019. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo nội dung thỏa thuận đạt được hôm 22/10 vừa qua, lực lượng quân cảnh Nga và lực lượng biên phòng Syria sẽ triển khai tại khu vực biên giới bên phía Syria và tạo điều kiện cho các thành viên YPG rút khỏi các khu vực biên giới và lùi sâu 30 km về phía lãnh thổ Syria, đáp ứng yêu cầu của Thổ Nhĩ Kỳ thiết lập "vùng an toàn" ở biên giới, với một thời hạn nhất định.

Sau đó, các lực lượng tuần tra chung Nga - Thổ Nhĩ Kỳ sẽ bắt đầu ở phía Tây và Đông của khu vực xảy ra chiến dịch trên, trong bán kính 10 km. Hai bên sẽ áp dụng các biện pháp khẩn cấp để ngăn chặn sự xâm nhập của các tay súng khủng bố. Ngoài ra, một cơ chế giám sát và xác minh chung sẽ được thiết lập để đánh giá và phối hợp thực hiện biên bản ghi nhớ.

Thanh Phương (TTXVN)
Nga - Thổ Nhĩ Kỳ bắt đầu tuần tra chung tại Syria từ 1/11
Nga - Thổ Nhĩ Kỳ bắt đầu tuần tra chung tại Syria từ 1/11

Từ ngày 1/11 tới, các lực lượng Nga và Thổ Nhĩ Kỳ sẽ phối hợp tuần tra chung tại vùng lãnh thổ Syria trong phạm vi bán kính 7 km tính từ biên giới với Thổ Nhĩ Kỳ.

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN