Thổ Nhĩ Kỳ 'nóng mắt' vì Mỹ tuần tra chung với người Kurd

Ngày 6/11, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan đã lên tiếng phản đối hoạt động tuần tra chung giữa Mỹ và Các lực lượng Dân chủ Syria người Kurd (SDF) gần biên giới Thổ Nhĩ Kỳ - Syria, khẳng định động thái là không thể chấp nhận. 

Chú thích ảnh
Binh sĩ Mỹ tuần tra tại thị trấn Al-Darbasiyah, miền Đông Bắc Syria, giáp giới Thổ Nhĩ Kỳ, nơi lực lượng người Kurd kiểm soát ngày 4/11. Ảnh: AFP/TTXVN

Trao đổi với phóng viên, Tổng thống Erdogan cho hay ông sẽ thảo luận về vấn đề trên trong cuộc gặp với Tổng thống Donald Trump vào cuối tuần, đồng thời hy vọng Mỹ sẽ chấm dứt hoạt động này.

Theo nhà lãnh đạo Thổ Nhĩ Kỳ, việc Mỹ và SDF tiến hành tuần tra chung sẽ gây ra "những diễn biến tiêu cực nghiêm trọng" dọc khu vực biên giới Thổ Nhĩ Kỳ - Syria.

Hoạt động tuần tra này được khởi động tuần trước ở miền Bắc Syria, với mục đích ngăn chặn các cuộc đụng độ giữa Thổ Nhĩ Kỳ và các đồng minh người Kurd của Washington, song Ankara vẫn tiếp tục đe dọa tiến hành cuộc tấn công mới nhằm đập tan lực lượng người Kurd. 

Trước đó, Thổ Nhĩ Kỳ thông báo đã hoàn tất công đoạn chuẩn bị cho một chiến dịch quân sự mới ở miền Bắc Syria nhằm vào các tay súng người Kurd được Mỹ hậu thuẫn mà Ankara coi là một nhóm khủng bố.

Thổ Nhĩ Kỳ cũng xác nhận thông tin về việc quân đội nước này ngày 28/10 vừa qua đã bắn nhiều quả đạn pháo vào các vị trí của lực lượng Các Đơn vị bảo vệ nhân dân người Kurd (YPG) ở bờ Đông sông Euphrates trong khu vực Kobane, miền Bắc Syria.

YPG, vốn bị Thổ Nhĩ Kỳ coi là một nhóm khủng bố, đã chiếm giữ khu vực bờ Đông sông Euphrates kể từ năm 2015 đến nay.

Thanh Hương (TTXVN)
Thổ Nhĩ Kỳ vẫn giao dịch với Iran bất chấp lệnh trừng phạt của Mỹ
Thổ Nhĩ Kỳ vẫn giao dịch với Iran bất chấp lệnh trừng phạt của Mỹ

Ngày 6/11, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan tuyên bố nước này sẽ không tuân thủ các lệnh trừng phạt của Mỹ nhằm vào Iran, đồng thời cho rằng động thái này của Washington là nhằm làm "mất cân bằng" thế giới.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN