Mỹ, Thổ Nhĩ Kỳ bắt đầu tuần tra chung ở miền Bắc Syria

Chú thích ảnh
Xe quân sự Thổ Nhĩ Kỳ được triển khai tại Hassa thuộc tỉnh biên giới giáp Syria Hatay ngày 22/1/2018. Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN

Bộ trưởng Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ Hulusi Akar cho biết nước này và Mỹ sẽ bắt đầu tuần tra chung trong ngày 1/11 quanh thị trấn Manbij, miền Bắc Syria. 

Cuộc tuần tra diễn ra quanh khu vực sông Sajur chia cách Manbij và vùng Jarabulus, vốn bị lực lượng nổi dậy ở Syria do Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn giành lại quyền kiểm soát từ tay IS vào năm 2016. Hoạt động tuần tra chung là một phần của lộ trình giảm căng thẳng giữa hai đồng minh Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO).

Thông tin trên đã được người phát ngôn Hội đồng Quân sự Manbij, ông Sharfan Darwish, xác nhận.

Manbij hiện do Các Đơn vị bảo vệ nhân dân người Kurd (YPG), được Mỹ hậu thuẫn và Thổ Nhĩ Kỳ coi là một nhóm khủng bố, kiểm soát. Trước đó, thị trấn này được SDF giành lại kiểm soát từ tay IS.
Ankara và Washington hồi tháng 6 đã nhất trí về một lộ trình đưa những tay súng thuộc YPG rút khỏi Manbij.

Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ đang thực hiện các cuộc tuần tra riêng rẽ dọc biên giới, và các cuộc tuần tra chung được xem như một cách ngăn chặn bạo lực.

Trong khi đó, liên quân quốc tế do Mỹ đứng đầu đang nỗ lực giảm leo thang chiến sự giữa Thổ Nhĩ Kỳ và Các Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) - một liên minh do lực lượng người Kurd đứng đầu và do Mỹ hậu thuẫn để chiến đấu chống lại tổ chức "Nhà nước Hồi giáo" (IS) tự xưng tại Syria.

Trong bài đăng ngày 1/11 trên mạng xã hội Twitter, người phát ngôn liên quân, Đại tá Sean Ryan viết: "Chúng tôi đã liên lạc với cả Thổ Nhĩ Kỳ và SDF để giảm leo thang tình hình".

Động thái trên diễn ra một ngày sau khi SDF hoãn một cuộc tấn công nhằm vào IS tại miền Đông Syria, sau khi Thổ Nhĩ Kỳ nã pháo vào các cứ điểm của liên minh này. SDF cảnh báo sẽ tạm ngừng các chiến dịch chống IS ở Syria nếu Thổ Nhĩ Kỳ tiếp tục tiến hành các vụ tấn công, trong khi Bộ Ngoại giao Mỹ cũng lập tức bày tỏ quan ngại về hành động của Ankara.

Thùy An (TTXVN)
Xuất hiện video máy bay Nga chặn máy bay Mỹ tiếp liệu trên không tại Syria
Xuất hiện video máy bay Nga chặn máy bay Mỹ tiếp liệu trên không tại Syria

Một tài khoản Instagram không chính thức của một phi công Nga vừa đăng đoạn video ghi lại khoảnh khắc chặn hai máy bay chiến đấu Rafale của Pháp với máy bay tiếp nhiên liệu KC-10 của Mỹ trên bầu trời Syria.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN