Thổ Nhĩ Kỳ có thể đã thử S-400 lần đầu tiên

Hãng thông tấn Reuters (Anh) cho biết nhiều khả năng Thổ Nhĩ Kỳ đã lần đầu tiên thử nghiệm hệ thống phòng không S-400 do Nga sản xuất.

Chú thích ảnh
Hệ thống S-400 tại một căn cứ quân sự ở Thổ Nhĩ Kỳ. Ảnh: AFP

Reuters đã có video quay lại cảnh một tên lửa bay lên trời ngày 16/10 tại thành phố biển Sinop thuộc Thổ Nhĩ Kỳ. Trong những ngày gần đây, Thổ Nhĩ Kỳ cũng thông báo về việc hạn chế đi lại qua không phận và hải phận vùng ven biển nước này.

Reuters dẫn lời một quan chức Mỹ giấu tên cho biết Thổ Nhĩ Kỳ đã thử nghiệm S-400 vào ngày 16/10, nhưng ông không nêu rõ thêm chi tiết.

Nếu điều này là thật thì đây là sự kiện nhiều khả năng dẫn tới căng thẳng giữa Thổ Nhĩ Kỳ và Mỹ. Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Morgan Ortagus nêu rõ: “Nếu được xác nhận, chúng tôi sẽ lên án mạnh mẽ việc thử S-400 không phù hợp với trách nhiệm của Thổ Nhĩ Kỳ là thành viên Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) và đối tác chiến lược của Mỹ”.

Trong khi đó, đại diện Lầu Năm Góc phát biểu: “Thổ Nhĩ Kỳ đã bị tạm ngừng tham gia chương trình F-35 và hệ thống phòng không S-400 tiếp tục là rào cản đối với tiến triển trong mối quan hệ song phương”.

Bộ Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ cho biết họ không phủ nhận cũng như xác nhận về vụ thử tên lửa.

Nhà phân tích quân sự Turan Oguz đánh giá với Reuters rằng dựa trên màu sắc, góc độ, đường của khói trong video có thể thấy vụ thử phù hợp với tên lửa thuộc hệ thống phòng không S-400 (video dưới, nguồn: RT).

Năm 2017, Thổ Nhĩ Kỳ đã ký thỏa thuận mua S-400 với Nga trị giá 2,5 tỷ USD và việc chuyển giao đã được tiến hành từ tháng 7/2019.

Mỹ muốn Thổ Nhĩ Kỳ phải từ bỏ hệ thống phòng không S-400 do Nga sản xuất. Vào giữa tháng 7, Nhà Trắng còn nói rằng việc Thổ Nhĩ Kỳ quyết định mua hệ thống phòng không S-400 của Nga có thể ảnh hưởng đến việc Ankara tham gia chương trình phát triển chiến đầu cơ đa nhiệm thế hệ thứ mới F-35.

Khi Thổ Nhĩ Kỳ khẳng định không từ bỏ S-400, Washington đã loại Ankara khỏi chương trình hợp tác phát triển chiến đấu cơ thế hệ thứ 5 - tiêm kích đa nhiệm F-35. Mỹ còn cảnh cáo đơn phương trừng phạt Thổ Nhĩ Kỳ vì mua S-400.

Hệ thống phòng không S-400 của Nga đã được phiên chế từ năm 2007. S-400 có thể tiêu diệt chiến đấu cơ, chiến hạm và tên lửa đạn đạo. Bên cạnh đó, S-400 có thể tấn công mục tiêu ở khoảng cách 400km và độ cao 30km dưới hỏa lực dày đặc của kẻ thù.

Hà Linh/Báo Tin tức
Nhiều nước dè chừng khi Thổ Nhĩ Kỳ tiếp tục thử S-400
Nhiều nước dè chừng khi Thổ Nhĩ Kỳ tiếp tục thử S-400

Thổ Nhĩ Kỳ đã mua hệ thống phòng không S-400 của Nga trong năm 2019 trước phản đối dữ dội từ Mỹ. Vào đầu tháng 10, Thổ Nhĩ Kỳ đưa S-400 ra Biển Đen để thử nghiệm. Động thái này được cho sẽ khiến nhiều thành viên Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) lo lắng.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN