Thổ Nhĩ Kỳ có thể mua thêm hệ thống phòng không S-400 của Nga

Ngày 23/8, hãng tin Interfax dẫn lời Chủ tịch Tập đoàn Rostec của Nga, ông Sergei Chemezov, cho biết Moskva có khả năng sẽ ký một hợp đồng chuyển giao thêm một lô hệ thống tên lửa phòng không S-400 cho Thổ Nhĩ Kỳ vào năm tới.

Chú thích ảnh
Hệ thống phòng không S-400 của Nga được giới thiệu tại một diễn đàn quân sự ở ngoại ô
thủ đô Moskva. Ảnh: AFP/TTXVN.

Năm 2019, Thổ Nhĩ Kỳ đã mua một lô hệ thống tên lửa tối tân trên của Nga, dẫn tới việc bị Mỹ loại khỏi dự án sản xuất máy bay tiêm kích tàng hình F-35 của nước này. Washington thậm chí cảnh báo Ankara có thể hứng chịu các lệnh trừng phạt nếu triển khai các hệ thống tên lửa S-400 do Nga sản xuất.

Việc Thổ Nhĩ Kỳ mua sắm hệ thống phòng không S-400 của Nga là rào cản lớn trong quan hệ giữa Ankara và Washington, trong đó Mỹ cho rằng các hệ thống vũ khí của Nga không phù hợp với các hệ thống quân sự do liên minh quân sự NATO đang sử dụng, trong khi Thổ Nhĩ Kỳ là một thành viên NATO.

Nga và Thổ Nhĩ Kỳ đã hoàn tất một thỏa thuận về việc bàn giao hệ thống tên lửa vào cuối năm 2017. Đến nay, Thổ Nhĩ Kỳ đã nhận được một số khẩu đội S-400 và từng dự kiến sẽ đưa vào hoạt động trong tháng 4. Tuy nhiên, các quan chức Thổ Nhĩ Kỳ cho biết kế hoạch triển khai S-400 đã bị lùi lại do đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 bùng phát, song khẳng định vẫn sẽ thực hiện kế hoạch này đến cùng.          

Phương Hoa (TTXVN)
Thổ Nhĩ Kỳ thử nghiệm tên lửa S-400 của Nga với tiêm kích Mỹ
Thổ Nhĩ Kỳ thử nghiệm tên lửa S-400 của Nga với tiêm kích Mỹ

Thổ Nhĩ Kỳ đã thử nghiệm hệ thống tên lửa phòng không S-400 do Nga sản xuất với tiêm kích F-16 vào tháng 11/2019.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN