Thổ Nhĩ Kỳ thử nghiệm tên lửa S-400 của Nga với tiêm kích Mỹ

Thổ Nhĩ Kỳ đã thử nghiệm hệ thống tên lửa phòng không S-400 do Nga sản xuất với tiêm kích F-16 vào tháng 11/2019.

Chú thích ảnh
Hệ thống phòng không S-400 của Nga. Ảnh: Reuters

Hãng TASS (Nga) dẫn nguồn thân cận với công nghiệp quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ cho biết thông tin trên vào ngày 7/7.

Trước đó, một số hãng tin trích dẫn nguồn từ cổng thông tin điện tử Fighter Jets World đăng tải rằng hệ thống phòng không S-400 mà Nga sản xuất đã được thử nghiệm độ tương tác với chiến đấu cơ Mỹ.

Cổng thông tin điện tử này đã đăng một video của kênh truyền hình Thổ Nhĩ Kỳ TRT với hình ảnh hệ thống phòng không S-400 của Nga và tiêm kích F-16 do Mỹ sản xuất cùng chiến đấu cơ F-4. TRT từng đăng tải video này trên tài khoản Youtube chính thức vào ngày 29/11/2019 (video dưới).

Nguồn tin của TASS nhận xét: “Đúng vậy, thử nghiệm này đã diễn ra vào tháng 11 năm ngoái”.

Trong ngày 25/11/2019, kênh CNN chi nhánh Thổ Nhĩ Kỳ từng đưa tin rằng nhiều chiến đấu cơ, trong đó có tiêm kích F-16 đã xuất hiện gần Ankara để thử nghiệm S-400. Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ còn luyện tập hình thức liên lạc giữa hệ thống phòng không này và chiến đấu cơ.

Nga trong tháng 9/2017 từng cho biết đã ký thỏa thuận 2,5 tỷ USD cung cấp hệ thống phòng không S-400 cho Thổ Nhĩ Kỳ. Đợt chuyển giao đầu tiên đến Thổ Nhĩ Kỳ được thực hiện bằng đường hàng không vào tháng 7/2019.

Mỹ và Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) đã tìm cách phá thỏa thuận này. Thổ Nhĩ Kỳ là thành viên đầu tiên của NATO mua hệ thống phòng không từ Nga.

Mỹ chủ trương muốn Thổ Nhĩ Kỳ phải từ bỏ hệ thống phòng không của Nga. Vào giữa tháng 7, Nhà Trắng còn nói rằng “việc Thổ Nhĩ Kỳ quyết định mua hệ thống phòng không S-400 của Nga có thể ảnh hưởng đến sự tham gia của Ankara với chương trình phát triển chiến đầu cơ đa nhiệm thế hệ thứ mới F-35”.

Khi Thổ Nhĩ Kỳ khẳng định không từ bỏ S-400, Washington đã loại Ankara khỏi chương trình hợp tác phát triển chiến đấu cơ thế hệ thứ 5 - tiêm kích đa nhiệm F-35. Mỹ còn cảnh cáo đơn phương trừng phạt Thổ Nhĩ Kỳ về mua S-400. Tuy nhiên, Washington chưa vội vàng áp dụng bước đi này bởi lo ngại mối quan hệ với Ankara sẽ xấu đi.

Hệ thống phòng không S-400 của Nga đã phiên chế từ năm 2007. S-400 được thiêt kế để tiêu diệt chiến đấu cơ, chiến hạm và tên lửa đạn đạo. Bên cạnh đó, S-400 có thể tấn công mục tiêu ở khoảng cách 400km và độ cao 30km trong tình trạng hỏa lực dày đặc của kẻ thù.

Hà Linh/Báo Tin tức
Thượng nghị sĩ Mỹ đề xuất mua tên lửa S-400 từ Thổ Nhĩ Kỳ
Thượng nghị sĩ Mỹ đề xuất mua tên lửa S-400 từ Thổ Nhĩ Kỳ

Dựa trên đề xuất thay đổi được đệ trình tại Thượng viện trong tháng 6, Mỹ có thể mua hệ thống phòng không S-400 do Nga sản xuất từ Thổ Nhĩ Kỳ.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN