Thượng nghị sĩ Mỹ đề xuất mua tên lửa S-400 từ Thổ Nhĩ Kỳ

Dựa trên đề xuất thay đổi được đệ trình tại Thượng viện trong tháng 6, Mỹ có thể mua hệ thống phòng không S-400 do Nga sản xuất từ Thổ Nhĩ Kỳ.

Chú thích ảnh
Một phần của hệ thống phòng không S-400 được vận chuyển tại sân bay quân sự ở Ankara. Ảnh: AP 

Hãng TASS (Nga) cho biết Thượng nghị sĩ Mỹ John Thune, nhà lập pháp có nhiều ảnh hưởng của phe đa số tại Thượng viện, đã đề xuất sửa đổi Đạo luật Cấp phép Quốc phòng Quốc gia (NDAA) để tạo điều kiện cho việc mua tên lửa S-400 từ Thổ Nhĩ Kỳ.

Đề xuất này được coi là nỗ lực từ nhà lập pháp Mỹ nhằm giảm bế tắc giữa Washington và Ankara liên quan đến tiêm kích F-35.

Bên cạnh đó, Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Thượng viện Mỹ Jim Risch còn đưa ra kiến nghị với lập trường cứng rắn hơn, gợi ý chính quyền Tổng thống Trump áp dụng Đạo luật chống các đối thủ của Mỹ thông qua cấm vận" (CAATSA) đối với Thổ Nhĩ Kỳ trong 30 ngày sau khi NDAA có hiệu lực. Ông Risch chỉ trích Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan và cáo buộc ông này không tin tưởng trong xử lý với Mỹ về S-400.

Tổng thống Trump đã trì hoãn áp đặt lệnh trừng phạt lên Thổ Nhĩ Kỳ về việc mua S-400 từ Nga nhưng điều này vẫn gây ảnh hưởng đến quan hệ hai quốc gia. Tổng thống Recep Tayyip Erdogan không từ bỏ S-400 bất chấp cảnh báo từ Washington.

Cựu quan chức Lầu Năm Góc Jim Townsend đánh giá Mỹ thường xuyên mua công nghệ nước ngoài và có thể nghiên cứu S-400 để thử nghiệm chiến thuật. Do vậy, ông Jim Townsend cho rằng nếu Thổ Nhĩ Kỳ không chấp nhận ý tưởng này thì cả Washington và Ankara vẫn mắc kẹt.

Ông Thune và ông Risch đều là những thượng nghị sĩ có tầm ảnh hưởng, tuy nhiên không có gì đảm bảo đề xuất sửa đổi của họ sẽ được cân nhắc áp dụng cho NDAA hoặc ngay cả trong trường hợp được thông qua tại Thượng viện, chưa chắc đề xuất này đã “sống sót” tại Hạ viện.

Dưới đây là video quân đội Nga thử nghiệm S-400 (nguồn: RT)

Tháng 9/2017, Nga tuyên bố ký hợp đồng trị giá 2,5 tỷ USD với Thổ Nhĩ Kỳ về chuyển giao hệ thống tên lửa phòng không S-400 cho Ankara. Dựa trên thỏa thuận này, Thổ Nhĩ Kỳ nhận một trung đoàn S-400. Thỏa thuận cũng bao gồm chuyển giao một phần công nghệ sản xuất S-400 cho phía Thổ Nhĩ Kỳ.

Thổ Nhĩ Kỳ là thành viên đầu tiên của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) mua hệ thống phòng không từ Nga. Việc chuyển giao S-400 đến Thổ Nhĩ Kỳ bắt đầu từ 12/7/2019. Hợp đồng mua S-400 của Thổ Nhĩ Kỳ vấp phải phản ứng tiêu cực từ Mỹ và NATO. Mỹ chủ trương muốn Thổ Nhĩ Kỳ phải từ bỏ hệ thống phòng không của Nga.

Khi Thổ Nhĩ Kỳ khẳng định không từ bỏ S-400, Washington đã loại Ankara khỏi chương trình hợp tác phát triển chiến đấu cơ thế hệ thứ 5 - tiêm kích đa nhiệm F-35. Mỹ còn cảnh cáo đơn phương trừng phạt Thổ Nhĩ Kỳ về mua S-400. Tuy nhiên, Washington chưa vội vàng áp dụng bước đi này bởi lo ngại mối quan hệ với Ankara sẽ xấu đi.

S-400 là hệ thống phòng không thế hệ mới của Nga. S-400 mang 3 loại tên lửa khác nhau có khả năng xử lý mục tiêu trên không ở tầm ngắn và tầm xa. S-400 được thiết kế để dò tìm đồng thời tiêu diệt các mục tiêu trên không khác nhau, từ máy bay giám sát cho đến tên lửa đạn đạo. S-400 có thể xử lý mục tiêu ở khoảng cách 400 km và độ cao 30 km.

Hà Linh/Báo Tin tức
Vì sao Thổ Nhĩ Kỳ trì hoãn kích hoạt S-400 của Nga?
Vì sao Thổ Nhĩ Kỳ trì hoãn kích hoạt S-400 của Nga?

Dù đã nhận chuyển giao từ Nga, nhưng Thổ Nhĩ Kỳ chưa thể kích hoạt hệ thống S-400 vì nhiều nguyên nhân khác nhau.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN