Thổ Nhĩ Kỳ chỉ trích nghị quyết của Quốc hội Mỹ liên quan thương vụ S-400

Nghị quyết của Quốc hội Mỹ kêu gọi trừng phạt Thổ Nhĩ Kỳ liên quan việc mua hệ thống phòng không S-400 của Nga là đón giáng mạnh vào lòng tin giữa Ankara và Washington. Đây là tuyên bố của Bộ Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ ngày 11/6.

Chú thích ảnh
Hệ thống tên lửa phòng không S-400 Triumf của Nga trong cuộc diễn tập tại căn cứ quân sự gần Elektrostal, ngoại ô Moskva. Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN

Tuyên bố của Bộ Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ nêu rõ lập trường của Quốc hội Mỹ đi ngược lại quan hệ đồng minh và hữu nghị lâu đời giữa Ankara và Washington, cho rằng những chỉ trích không công bằng và vô căn cứ đối với chính sách đối ngoại của Thổ Nhĩ Kỳ là không thể chấp nhận. Thổ Nhĩ Kỳ luôn tuyên bố rằng cách tốt nhất đề giải quyết bất đồng giữa các nước là đối thoại và tôn trọng chủ quyền của nhau. Tuyên bố nhấn mạnh: "Nghị quyết của Quốc hội Mỹ là đòn đánh vào lòng tin giữa hai nước. Tuyên bố về việc sẵn sàng áp dụng biện pháp trừng phạt, lời lẽ hăm dọa và tạo trở ngại cho phát triển quan hệ song phương là không thể chấp nhận".

Phản ứng nêu trên của Thổ Nhĩ Kỳ được đưa ra khi ngày 10/6, Quốc hội Mỹ thông qua nghị quyết kêu gọi chính quyền Mỹ áp dụng các biện pháp trừng phạt đối với Thổ Nhĩ Kỳ nếu Ankara tiếp nhận các hệ thống phòng không S-400 của Nga, đồng thời kêu gọi Thổ Nhĩ Kỳ hủy bỏ việc mua S-400. Nghị quyết chỉ trích hợp đồng này và cho rằng thương vụ đe dọa sự thống nhất trong liên minh Mỹ-Thổ Nhĩ Kỳ và làm suy yếu Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO). Tuy nhiên, nghị quyết của Quốc hội Mỹ chỉ mang tính biểu tượng và không bắt buộc phải thực hiện.

Thúc Anh (TTXVN)

Tập trận - Diễn tập

Quốc phòng

Vũ khí khí tài

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản