Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ khẳng định không từ bỏ mua tên lửa S-400 của Nga

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan ngày 4/6 tuyên bố nước này không từ bỏ mua hệ thống tên lửa phòng không S-400 của Nga.

Hãng tin Anadolu dẫn tuyên bố của Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ nhấn mạnh:"Chúng tôi có thỏa thuận hiện đang được thực hiện, chúng tôi quyết tâm thực hiện và không từ bỏ việc mua tên lửa S-400". 

Ông Erdogan cho biết Thổ Nhĩ Kỳ từng muốn mua hệ thống tên lửa Patriot của Mỹ, nhưng không nhận được đề xuất có lợi. Ông nói: "Chúng tôi từng đề nghị Mỹ bán cho chúng tôi hệ thống tên lửa Patriot với điều kiện hợp đồng có lợi ngang với điều kiện phía Nga đưa ra. Nếu được như vậy, chúng tôi sẽ xem xét mua Patriot, nhưng Mỹ không đưa ra đề xuất có lợi".

Chú thích ảnh
Hệ thống tên lửa phòng không S-400 tại lễ diễu binh nhân kỉ niệm Ngày Chiến thắng ở Moskva, Nga ngày 9/5/2019. Ảnh: Kyodo/TTXVN

Việc Thổ Nhĩ Kỳ mua hệ thống tên lửa S-400 của Nga là lý do chính dẫn đến bất đồng giữa nước này và Mỹ- hai đồng minh trong Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây dương (NATO).

Hồi tuần trước, một quan chức cấp cao Lầu Năm Góc đã cảnh báo về "hậu quả sẽ tai hại" đối với chương trình máy bay chiến đấu chung F-35 của Thổ Nhĩ Kỳ và sự hợp tác của nước này với NATO nếu chính quyền Ankara tiếp tục kế hoạch mua hệ thống tên lửa phòng không của Nga.

Thông tin đầu tiên về đàm phán giữa Nga và Thổ Nhĩ Kỳ về việc mua các hệ thống tên lửa S-400 xuất hiện vào tháng 11/2016. Sau đó ngày 12/9/2017, phía Nga xác nhận hợp đồng đã được ký kết. Bộ Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ cho biết việc triển khai các hệ thống S-400 tại nước này sẽ bắt đầu vào tháng 10/2019.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ Hami Aksoy hôm 31/5 vừa qua cho biết lịch trình chuyển giao Hệ thống phòng thủ tên lửa S-400 của Nga cho Thổ Nhĩ Kỳ sẽ vẫn diễn ra theo kế hoạch, bác bỏ thông tin về khả năng bị trì hoãn.

Thúc Anh (TTXVN)
Thổ Nhĩ Kỳ bác tin Nga hoãn chuyển giao hệ thống tên lửa S-400
Thổ Nhĩ Kỳ bác tin Nga hoãn chuyển giao hệ thống tên lửa S-400

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ Hami Aksoy ngày 31/5 cho biết lịch trình chuyển giao Hệ thống phòng thủ tên lửa S-400 của Nga cho Thổ Nhĩ Kỳ sẽ vẫn diễn ra theo kế hoạch, bác bỏ thông tin về khả năng bị trì hoãn.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN