Mỹ dọa trừng phạt nếu Thổ Nhĩ Kỳ tiếp nhận tên lửa S-400 mua của Nga

Bộ Ngoại giao Mỹ ngày 29/5 cảnh báo Thổ Nhĩ Kỳ sẽ phải đối mặt với các biện pháp trừng phạt của Mỹ nếu nước này hoàn tất việc tiếp nhận hệ thống tên lửa phòng không S-400 của Nga.

Chú thích ảnh
Hệ thống tên lửa phòng không S-400 tại lễ diễu binh nhân kỉ niệm Ngày Chiến thắng ở Moskva, Nga ngày 9/5/2019. Ảnh: Kyodo/TTXVN

Phát biểu họp báo, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Morgan Ortagus tuyên bố Mỹ sẵn sàng hợp tác với Chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ, nhưng Washington vẫn duy trì quan điểm rằng Ankara sẽ đối mặt với những hậu quả rất thực tế và rất tiêu cực nếu hoàn thành việc tiếp nhận S-400. Bà Ortagus nêu rõ các hậu quả sẽ bao gồm việc Thổ Nhĩ Kỳ bị đình chỉ mua và tham gia chương trình phát triển máy bay chiến đấu F-35, và có thể là các biện pháp trừng phạt trong khuôn khổ Đạo luật Đáp trả các đối thủ của Mỹ thông qua trừng phạt (CAATSA).

Trong khi đó, Tổng thống Mỹ Donald Trump và người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan cùng ngày đã có cuộc điện đàm về thương vụ S-400.

Trên mạng xã hội Twitter, Giám đốc truyền thông của Văn phòng Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Fahrettin Altun cho biết, trong cuộc điện đàm, ông Erdogan đã nhắc lại đề nghị lập một nhóm chuyên viên chung để giải tỏa mối quan ngại của Mỹ về việc Thổ Nhĩ Kỳ mua hệ thống tên lửa phòng không S-400, 

Tuyên bố của người phát ngôn Nhà Trắng Judd Deere không đề cập tới đề xuất của Tổng thống Erdogan thành lập nhóm chuyên viên chung mà chỉ cho biết hai nhà lãnh đạo đã thảo luận về S-400. Theo quan chức trên, ngoài thương vụ gây tranh cãi, hai bên còn thảo luận vấn đề thúc đẩy thương mại song phương và nhất trí sẽ gặp nhau bên lề Hội nghị thượng đỉnh Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) dự kiến diễn ta từ ngày 28-29/6 tới tại Nhật Bản.

Cuộc điện đàm diễn ra trong bối cảnh trước đó một ngày, Bộ trưởng Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ Hulusi Akar cho biết việc chuyển giao hệ thống S-400 của Nga cho Ankara "có thể bị trì hoãn đến sau tháng 6". Trước đó, hồi tháng 4, ông Akar cho biết Thổ Nhĩ Kỳ kỳ vọng sẽ tiếp nhận S-400 vào tháng 6. Hầu hết các tên lửa sẽ được sử dụng để phòng thủ thủ đô Ankara và thành phố Istanbul.

Kế hoạch của Thổ Nhĩ Kỳ mua các tên lửa phòng không S-400 của Nga là nguyên nhân khiến quan hệ của Ankara với Mỹ trở nên căng thẳng. Washington đã nhiều lần cảnh báo việc Ankara tích hợp công nghệ tên lửa của Nga cùng các máy bay chiến đấu của Mỹ sẽ gây ra mối đe dọa cho F-35 và "nguy hiểm" cho nền quốc phòng phương Tây, đồng thời cảnh báo Ankara có thể đối mặt với các biện pháp trừng phạt liên quan tới vấn đề này. Tuy nhiên, Thổ Nhĩ Kỳ khẳng định hệ thống S-400 sẽ tách biệt với cơ sở hạ tầng của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) tại Thổ Nhĩ Kỳ và không liên quan tới F-35, đồng thời thể hiện quyết tâm theo đuổi hợp đồng S-400 với Nga.

Thùy An (TTXVN)
Việc chuyển giao S-400 cho Thổ Nhĩ Kỳ có thể hoãn đến sau tháng 6
Việc chuyển giao S-400 cho Thổ Nhĩ Kỳ có thể hoãn đến sau tháng 6

Truyền thông khu vực ngày 28/5 đưa tin Bộ trưởng Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ Hulusi Akar cho biết việc chuyển giao hệ thống S-400 của Nga cho Ankara "có thể bị trì hoãn đến sau tháng 6".

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN