Mỹ ra 'tối hậu thư' ép Thổ Nhĩ Kỳ hủy thương vụ tên lửa S-400 với Nga

Điện Kremlin ngày 22/5 chỉ trích việc Mỹ đưa ra "tối hậu thư" đối với Thổ Nhĩ Kỳ để buộc nước này hủy hợp đồng mua hệ thống tên lửa đất đối không S-400 của Nga, cho rằng động thái này của Mỹ là "không thể chấp nhận được".

Chú thích ảnh
Hệ thống tên lửa S-400 Triumph của Nga. Ảnh: AFP/TTXVN

Điện Kremlin phản hồi về thông tin của CNBC cho biết Washington đã ấn định thời hạn hơn 2 tuần để Thổ Nhĩ Kỳ hủy bỏ hợp đồng với Nga và thay vào đó thực hiện một hợp đồng mua vũ khí với Mỹ, nếu không sẽ phải đối mặt với các trừng phạt cứng rắn. Trả lời câu hỏi của các phóng viên về vấn đề này, người phát ngôn điện Kremlin Dmitry Peskov nêu rõ: "Chúng tôi đánh giá việc này hết sức tiêu cực. Chúng tôi coi những tối hậu thư như vậy là không thể chấp nhận được, và chúng tôi sẽ căn cứ vào những tuyên bố của lãnh đạo Thổ Nhĩ Kỳ rằng hợp đồng S-400 đã hoàn tất và sẽ được thực hiện".

Thổ Nhĩ Kỳ và Mỹ đang mâu thuẫn trong một số vấn đề, trong đó có quyết định của Ankara mua hệ thống S-400 không tích hợp được vào các hệ thống của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây dương (NATO). Washington cảnh báo hợp đồng trên với Nga, nếu được thực hiện, sẽ làm tổn hại vai trò cùa Thổ Nhĩ Kỳ trong việc chế tạo máy bay chiến đấu F-35 của hãng Lockheed Martin.

Bộ trưởng Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ Hulusi Akar ngày 22/5 tuyên bố Ankara đang chuẩn bị để đối phó với các biện pháp trừng phạt mà Mỹ có thể áp đặt liên quan việc mua hệ thống tên lửa của Nga, mặc dù ông cho biết có một số cải thiện trong các cuộc đàm phán với Mỹ về việc mua máy bay chiến đấu F-35.

Thúc Anh (TTXVN)
Mỹ tiếp tục gây sức ép đối với Thổ Nhĩ Kỳ về vấn đề mua tên lửa S-400
Mỹ tiếp tục gây sức ép đối với Thổ Nhĩ Kỳ về vấn đề mua tên lửa S-400

Quyền Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Patrick Shanahan ngày 3/5 cảnh báo Lầu Năm Góc sẽ ngừng hỗ trợ sản xuất máy bay chiến đấu F-35 tại Thổ Nhĩ Kỳ nếu Ankara mua hệ thống phòng thủ tên lửa S-400 của Nga.

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN