Tên lửa phóng vào Tripoli, ít nhất 5 thường dân thiệt mạng

Ngày 31/5, Chính phủ đoàn kết dân tộc Libya (GNA) cho biết ít nhất 5 thường dân đã thiệt mạng và khoảng 12 người bị thương khi 5 quả tên lửa bắn vào một khu dân cư của thủ đô Tripoli.

Chú thích ảnh
Các phương tiện bị phá hủy sau một vụ nã pháo vào khu dân cư Bab Ben Ghashir ở Tripoli, Libya ngày 9/5/2020. Ảnh: THX/TTXVN

Theo phóng viên TTXVN tại Bắc Phi, người phát ngôn Bộ Y tế GNA Amine al-Hachemi cáo buộc quân đội miền Đông (LNA) của Tướng Khalifa Haftar đứng sau vụ không kích trên. Tên lửa của LNA nhằm vào khu dân cư gần nút giao thông Soug el-Tlath và đường Gharbi ở trung tâm Tripoli. Nhiều người bị thương đang trong tình trạng nghiêm trọng.

Tháng 4/2019, lấy danh nghĩa truy quét khủng bố và phiến quân, LNA đã phát động chiến dịch quân sự nhằm vào thủ đô Tripoli do GNA kiểm soát. Đến nay, với sự can dự của các lực lượng bên ngoài, cuộc xung đột ở Libya đang diễn biến phức tạp, khiến hàng nghìn người thương vong và buộc khoảng 200.000 người phải rời bỏ nhà cửa.

Thời gian gần đây, các lực lượng thân cận GNA đạt được những thắng lợi đáng kể trên chiến trường khi giành lại những thành phố và căn cứ quân sự quan trọng. Mặc dù các hoạt động giao tranh trên bộ ở Tripoli đã tạm dừng trong những ngày qua, nhưng phía Nam và trung tâm thủ đô vẫn là mục tiêu của các cuộc tấn công bằng tên lửa và máy bay không người lái của LNA.

Trong tuần đầu tiên của tháng 5, ít nhất 15 thường dân đã thiệt mạng và 50 người bị thương trong các vụ không kích của lực lượng miền Đông.

Quang Trường (TTXVN)
GNA giành quyền kiểm soát 3 doanh trại ở phía Nam thủ đô Tripoli của Libya
GNA giành quyền kiểm soát 3 doanh trại ở phía Nam thủ đô Tripoli của Libya

Các lực lượng của Chính phủ đoàn kết dân tộc Libya (GNA) được Liên hợp quốc (LHQ) ủng hộ ngày 23/5 thông báo đã giành quyền kiểm soát 3 doanh trại quân sự từ Lực lượng quân đội miền Đông (LNA) ở phía Nam thủ đô Tripoli, trong bối cảnh cuộc xung đột vũ trang giữa hai bên đối địch này vẫn tiếp diễn.

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN