Tây Ban Nha sẽ rút toàn bộ quân nhân khỏi Afghanistan từ ngày 13/5

Ngày 7/5, nhật báo El Pais của Tây Ban Nha đưa tin nước này sẽ rút toàn bộ quân nhân còn lại của mình khỏi Afghanistan từ ngày 13/5.

Chú thích ảnh
Binh sĩ Tây Ban Nha tuần tra tại tỉnh Herat, miền Tây Afghanistan. Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN

Tính đến thời điểm hiện tại có 24 quân nhân Tây Ban Nha và 2 phiên dịch viên vẫn đang làm nhiệm vụ tại quốc gia Nam Á này.

Trước đó, vào tháng 4, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã thông báo, Washington sẽ bắt đầu rút toàn bộ  2.500 quân nhân còn lại của nước này khỏi Afghanistan từ ngày 1/5 và sẽ hoàn thành trước dịp đánh dấu 20 năm xảy ra vụ tấn công khủng bố ngày 11/9. Sau tuyên bố của ông Biden, Tổng Thư ký Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) cũng cho biết khối quân sự có kế hoạch rút quân tương tự khỏi Afghanistan từ ngày 1/5 và dự kiến hoàn tất quá trình này trong vòng vài tháng. 

Cuộc chiến tại Afghanistan đã khiến 2.400 quân nhân Mỹ thiệt mạng và tiêu tốn của nước này ước tính 2.000 tỷ USD. Thời điểm cao trào, số quân Mỹ ở Afghanistan từng lên tới 100.000 người vào năm 2011.

Hiện số binh sĩ NATO còn ở Afghanistan vào khoảng 9.600 người, trong đó Mỹ có 2.500 binh sĩ và Đức có 1.100 binh sĩ.

Thanh Hải (TTXVN)
Mỹ tăng cường máy bay chiến đấu để hỗ trợ tiến trình rút quân khỏi Afghanistan
Mỹ tăng cường máy bay chiến đấu để hỗ trợ tiến trình rút quân khỏi Afghanistan

Ngày 6/5, Bộ Quốc phòng Mỹ thông báo đã triển khai thêm nhiều máy bay ném bom hạng nặng và máy bay chiến đấu để đảm bảo an toàn cho binh lính Mỹ và liên quân đang rút khỏi Afghanistan.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN