Tàu khu trục Trung Quốc thực hiện hải trình đơn độc 10.000 hải lý

Tàu khu trục tên lửa dẫn đường lớp 052D có tên Ngân Xuyên (Yinchuan) của Hải quân Trung Quốc đã một mình thực hiện hành trình trên 10.000 hải lý.

Chú thích ảnh
Tàu khu trục tên lửa dẫn đường lớp 052D Yinchuan. Ảnh: China Daily

Các chuyên gia đánh giá diễn biến này cho thấy khả năng “tự cung tự cấp” của chiến hạm này cũng như nỗ lực của Hải quân Trung Quốc trong khám phá vùng biển xa hơn.

Trang Weibo chính thức của Hải quân Trung Quốc vào ngày 29/1 đã đăng tải thông tin về Yinchuan. Theo đó, tàu khu trục này đã tự thực hiện hải trình 10.000 hải lý (18.520 km).

Video kèm theo trong bài đăng có hình ảnh tàu Yinchuan phóng tên lửa phòng không và tên lửa chống hạm. Bên cạnh đó, còn có trực thăng chống tàu ngầm cất cánh và hạ cánh trên Yinchuan. Tàu khu trục này còn nhận hỗ trợ bổ sung hàng hải từ tàu khác.

Tuy nhiên, Hải quân Trung Quốc không cung cấp thêm chi tiết về hải trình này, như việc địa điểm và thời gian nó diễn ra.

Chuyên gia quân sự Wei Dongxu tại Bắc Kinh ngày 30/1 nhận định với Global Times rằng việc Yinchuan thực hiện được hải trình hơn 10.000 hải lý cho thấy khả năng tự lực của tàu khu trục lớp 052D đã đi xa hơn trên đại dương.

Ông Wei Dongxu nhận xét: “Nói chung, với hải trình đơn độc trên quãng đường dài, chiến hạm vẫn có thể nhận hàng cung cấp từ tàu khác trong giai đoạn đầu. Sau đó, khi chiến hạm đi xa hơn một mình, nó có thể tạm dừng tại cảng biển của các quốc gia thân thiện hoặc nhận hàng hóa từ tàu thương mại lân cận”.

Vào ngày 11/1, tờ Global Times đưa tin các tàu mới của lớp 052D do Trung Quốc phát triển đã được nâng cấp hệ thống động cơ đẩy.

Theo truyền thông địa phương, tàu đầu tiên của lớp 052D mang tên Kunming được phiên chế vào năm 2014 và từ đó đến nay đã có 25 tàu khu trục thuộc lớp này đi vào hoạt động.

Hà Linh/Báo Tin tức (Theo Global Times)
Cung cấp chiến đấu cơ F-16 cho Ukraine: Tổng thống Mỹ nói 'không' và nhận định của chuyên gia
Cung cấp chiến đấu cơ F-16 cho Ukraine: Tổng thống Mỹ nói 'không' và nhận định của chuyên gia

Hôm 30/1, Tổng thống Mỹ Joe Biden khẳng định Washington sẽ không cung cấp máy bay chiến đấu F-16 cho Ukraine trong các gói viện trợ quân sự tương lai. Theo chuyên gia, việc cung cấp F-16 mang nhiều tính chất truyền thông về xung đột ở Ukraine, hơn là giúp đỡ các lực lượng nước này ở vùng chiến sự.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN