Chiến hạm Nga trang bị tên lửa Zircon tập trận chung với Trung Quốc, Nam Phi

Tàu chiến Nga được trang bị tên lửa hành trình siêu vượt âm Zircon đã hoàn thành tập trận ở Đại Tây Dương, trước khi tham gia tập trận chung với hải quân hai nước Trung Quốc và Nam Phi dự kiến tổ chức vào tháng tới.

Chú thích ảnh
Tên lửa hành trình siêu vượt âm Zircon được phóng thử từ tàu Đô đốc Gorshkov năm 2021. Ảnh: AFP/ TTXVN

Bộ Quốc phòng Nga xác nhận thông tin trên vào ngày 25/1. Theo đó, tàu khu trục Đô đốc Gorshkov của Nga, được trang bị tên lửa hành trình siêu vượt âm Zircon đã thực hành “tấn công bằng tên lửa nhằm vào mục tiêu trên mặt nước của kẻ thù”.

Hãng tin Tass (Nga) mô tả cuộc tập trận là “phóng điện tử” hoặc mô phỏng ảo. Chỉ huy tàu Đô đốc Gorshkov – ông Igor Krokhmal cho biết cuộc tập trận tại Đại Tây Dương đã xác nhận “các đặc điểm được thiết kế” của hệ thống tên lửa, đồng thời cho thấy khả năng vươn tới khoảng cách hơn 900 km của Zircon.

Cuộc tập trận là một phần trong hành trình dài của tàu Đô đốc Gorshkov được khởi động vào đầu tháng này, khi truyền thông Nga cho biết tàu chiến này đã được điều động cùng với các tên lửa siêu vượt âm. Việc triển khai cũng sẽ bao gồm huấn luyện chung với hải quân Trung Quốc và Nam Phi ngoài khơi bờ biển Nam Phi.

Kênh CNN (Mỹ) cho rằng cuộc tập trận chung này là cơ hội để Nga cho thấy nước này không bị cô lập. Nhà Trắng ngày 23/1 cho biết Mỹ “quan ngại” về việc các quốc gia tập trận chung với Nga khi Moskva đang triển khai chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine.

Trong cuộc gặp chung ở Pretoria cùng ngày 23/1, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov và người đồng cấp Nam Phi Naledi Pandor đã bảo vệ cuộc tập trận hải quân chung dự kiến diễn ra từ 17-27/2 này. Trong đó ông Lavrov nói rằng Moscow không muốn có bất kỳ cái gọi là "vụ bê bối" nào liên quan đến cuộc tập trận.

Ngoại trưởng Nam Phi Pandor nói rằng việc tất cả các quốc gia tiến hành tập trận quân sự với “bạn bè trên toàn thế giới” là điều bình thường. “Không nên ép buộc các quốc gia, rằng phải thực hiện tập trận với đối tác nào. Đó là một phần của quá trình quan hệ tự nhiên giữa các nước,” bà nói thêm.

Bộ Quốc phòng Nam Phi trong khi đó tuyên bố vẫn duy trì khuyến khích các bên trong xung đột Nga-Ukraie tham gia đối thoại như một giải pháp.

Trung Quốc chưa đưa ra tuyên bố trực tiếp xác nhận sự tham gia của mình, nhưng trang web của Bộ Quốc phòng nước này hôm 23/2 đã đăng một bài báo từ hãng thông tấn nhà nước Xinhua đề cập đến thông báo của Nam Phi về cuộc tập trận.

Tổng thống Nga Vladimir Putin mô tả Zircon là một phần của hệ thống vũ khí bất khả chiến bại thế hệ mới. Các vũ khí siêu vượt âm có thể bay với tốc độ gấp 9 lần tốc độ âm thanh.

Hà Linh/ Báo Tin tức (Theo CNN)
Mỹ công bố biện pháp trừng phạt mới nhằm vào Nga, coi Wagner là 'tổ chức tội phạm xuyên quốc gia'
Mỹ công bố biện pháp trừng phạt mới nhằm vào Nga, coi Wagner là 'tổ chức tội phạm xuyên quốc gia'

Theo Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken, các biện pháp trừng phạt mới làm làm suy giảm khả năng tiến hành chiến tranh ở Ukraine của Nga.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN