Tàu hàng Triều Tiên hai lần chở vũ khí hóa học tới Syria?

Theo một báo cáo mật của Liên hợp quốc, các tàu hàng của Triều Tiên được cho là chứa vũ khí hóa học đã bị chặn lại khi trên đường tới Syria.

Các chuyên gia vũ khí hóa học của LHQ thu mẫu vật phẩm từ hiện trường vụ tấn công được cho là bằng vũ khí hóa học tại Damascus. Ảnh: Reuters.

Theo tờ Dailymail, ít nhất có hai chuyến hàng chuyển tới một cơ quan chính phủ của Syria chịu trách nhiệm về chương trình vũ khí hóa học của quốc gia này đã bị phát hiện và chặn lại trong vòng 6 tháng qua.

Điều này dấy lên lo ngại nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un và Tổng thống Syria Bashar al-Assad đang hợp tác với nhau phát triển tên lửa đạn đạo và hệ thống vũ khí mới.

Thông tin trên, được tiết lộ từ một bản báo mật của Liên hợp quốc về các lần vi phạm lệnh trừng phạt Triều Tiên, được đăng trên hãng thông tấn Reuters vào hôm 21/8.

Mặc dù bản báo cáo đề cập cụ thể đến hai lần chặn tàu Triều Tiên song không đưa chi tiết về thời gian, địa điểm của những lần chặn các chuyến hàng đó cũng như hàng hóa trên tàu gồm những gì.

Các chuyên gia Liên hợp quốc cho biết họ đang điều tra các hoạt động giữa Syria và Triều Tiên, trong đó bao gồm việc hợp tác hai bên về phát triển chương trình tên lửa Scud của Syria cũng như quá trình bảo dưỡng, sửa chữa hệ thống phòng không tên lửa đất đối không của Syria.

Kết luận trong bản báo cáo dài 37 trang, các chuyên gia viết: “Hội đồng đang điều tra báo cáo về các chất hóa học bị cấm, việc hợp tác phát triển vũ khí truyền thống và tên lửa đạn đạo giữa Syria và Triều Tiên. Hai quốc gia thành viên đã chặn các chuyến hàng đến Syria. Một quốc gia khác thông báo họ có lý do để cho rằng các chuyến hàng này là một phần trong hợp đồng KOMID với Syria”.

KOMID là viết tắt của Tập đoàn Thương mại Phát triển Khai thác mỏ Triều Tiên. Tập đoàn này đã bị Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc liệt vào danh sách đen trong năm 2009 và bị coi là một trong những nhà xuất khẩu và mua bán vũ khí và trang thiết bị có liên quan đến tên lửa đạn đạo chủ chốt của Bình Nhưỡng. Tháng 3/2016, Hội đồng cũng liệt hai đại diện của KOMID tại Syria vào danh sách đen.

Các chuyên gia Liên hợp quốc cũng nêu ra những người nhận hàng là các đơn vị của Syria bị Liên minh châu Âu và Mỹ liệt vào dạng công ty bình phong cho Trung tâm Nghiên cứu Khoa học Syria (SSRC) – một đơn vị của Syria từng hợp tác với KOMID vận chuyển các loại hàng hóa cấm trước đó.
 
SSRC cũng là đơn vị giám sát chương trình vũ khí hóa học của Syria kể từ những năm 1970.

Hiện các phái đoàn Triều Tiên và Syria ở Liên hợp quốc vẫn chưa có bất kỳ phản ứng nào trước thông tin trên.

Triều Tiên đã bị Liên hợp quốc áp đặt các lệnh trừng phạt từ năm 2006 về chương trình hạt nhân và tên lửa đạn đạo. Sau một loạt lần thử vũ khí hạt nhân và phóng thử tên lửa tầm xa, Hội đồng Bảo an tiếp tục tăng cường các biện pháp trừng phạt lên quốc gia Đông Bắc Á này.

Trong khi đó, Syria đã nhất trí phá hủy các loại vũ khí hóa học trong năm 2013 theo một thỏa thuận do Nga và Mỹ đứng ra làm chủ. Tuy nhiên, nhiều nhà ngoại giao và các giám sát viên về vũ khí lại nghi ngờ quốc gia Trung Đông này có thể đang bí mật lưu trữ hoặc phát triển năng lực vũ khí hóa học mới. Phản ứng trước lời cáo buộc trên, chính phủ Syria liên tục phủ nhận.

Hồng Hạnh/Báo Tin Tức
loading...
loading...

Hồ sơ quân sự

Tập trận - Diễn tập

Quốc phòng

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản