Tân Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ thăm Hàn Quốc thúc đẩy triển khai THAAD

Hàn Quốc, Mỹ tái khẳng định kế hoạch triển khai Hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối (THAAD).

Quyền Tổng thống kiêm Thủ tướng Hàn Quốc Hwang Kyo- ahn (thứ 2 phải) trong cuộc họp với các tướng lĩnh cấp cao quân đội Hàn Quốc tại thủ đô Seoul. Ảnh: AP/TTXVN

Cố vấn An ninh Quốc gia Hàn Quốc Kim Kwan-jin và tân Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Jim Mattis ngày 2/2 có cuộc hội đàm tại thủ đô Seoul của Hàn Quốc, trong đó hai bên tái khẳng định quyết tâm thúc đẩy kế hoạch triển khai Hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối (THAAD) của Mỹ trên lãnh thổ Hàn Quốc bất chấp sự phản đối của Trung Quốc và Nga.  

Phóng viên TTXVN tại Hàn Quốc dẫn một thông cáo báo chí của Phủ Tổng thống Hàn Quốc cho biết tại cuộc hội đàm, hai quan chức trên cũng nhắc lại rằng hai nước đồng minh này sẽ đáp trả mạnh mẽ các hoạt động khiêu khích mà Triều Tiên có thể thực hiện trong tương lai, dựa trên sự hợp tác an ninh chặt chẽ Hàn – Mỹ.  

Tại cuộc hội đàm, ông Mattis tái khẳng định cam kết của Mỹ đối với việc bảo vệ Hàn Quốc, trong đó có cả việc sử dụng sức mạnh răn đe mở rộng cũng như huy động mọi khả năng quân sự, cả hạt nhân và thông thường. Ngoài ra, người đứng đầu Lầu Năm Góc cũng tuyên bố chính quyền của Tổng thống Donald Trump sẽ coi các mối đe dọa hạt nhân của Triều Tiên là vấn đề an ninh “được ưu tiên hàng đầu”.  

Bộ trưởng Mattis đã tới Hàn Quốc ngày 2/2, bắt đầu chuyến thăm 2 ngày tới quốc gia Đông Bắc Á này. Đây là chuyến công du nước ngoài đầu tiên của ông trên cương vị Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ và ông cũng là thành viên đầu tiên trong chính quyền mới ở Mỹ sang thăm Hàn Quốc. Dự kiến trong chuyến thăm này, Bộ trưởng Mattis cũng sẽ gặp quyền Tổng thống kiêm Thủ tướng nước chủ nhà Hwang Kyo-ahn và Bộ trưởng Quốc phòng Han Min-koo.

Năm ngoái, Hàn Quốc và Mỹ đã công bố kế hoạch triển khai THAAD, theo đó việc bố trí hệ thống vũ khí này ở khu vực phía Nam Hàn Quốc sẽ được hoàn tất trong năm nay.

TTXVN/Tin Tức

Quốc phòng

Vũ khí khí tài

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản