Tại sao Nga vẫn cung cấp công nghệ tên lửa cho phương Tây?

Lý do Nga vẫn cung cấp công nghệ của mình cho phương Tây trong khi phương Tây tiếp tục tăng cường các lệnh trừng phạt chống Moskva, trong đó có cả lĩnh vực phát triển công nghệ.

Công ty Nga NPO Energomash sẽ cung cấp 14 động cơ tên lửa RD-181 cho công ty tư nhân Orbital ATK có trụ sở tại Mỹ năm 2017-2018. Các động cơ tên lửa Nga sẽ được tích hợp trên những tên lửa Antares của Mỹ. Vụ phóng tên lửa đẩy do Mỹ chế tạo mang theo 2 động cơ RD-181 lần đầu tiên trong giai đoạn đầu được cho là sẽ diễn ra vào ngày 16/11 tới.

Nga không coi các lệnh trừng phạt kinh tế là dấu chấm hết trong quan hệ với Mỹ. Ảnh: Pravda

Câu hỏi đặt ra ở đây là tại sao Nga vẫn cung cấp công nghệ của mình cho phương Tây trong khi phương Tây vẫn tiếp tục tăng cường các lệnh trừng phạt chống Moskva, trong đó có cả lĩnh vực phát triển công nghệ.

Tổng biên tập của tờ "Arsenal of the Fatherland", Chủ tịch Ủy ban Công nghiệp- Quân sự, Viktor Murakhovski cho rằng: "Các động cơ tên lửa Nga đáp ứng nhu cầu trên toàn thế giới. Công nghệ động cơ ten lửa Nga là tuyệt vời. Liên quan đến các lệnh trừng phạt chống Moskva, tôi cho rằng chính quyền Nga không coi đó là sự kết thúc mối quan hệ với Mỹ. Thời kỳ của chính quyền Obama sắp kết thúc, vì thế sẽ phụ thuộc vào quan điểm của chính quyền tiếp theo. Nga sẵn sàng hợp tác, nhưng hãy đợi kết quả của cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ".


Về phần mình, cựu Phó Chủ tịch Ủy ban An ninh Duma Nga Oleg Dinisenko bình luận: "Vấn đề không phải là các lệnh trừng phạt. Có một chương trình dài hạn cho sự hợp tác với Mỹ trong việc phóng những tàu không gian chở hàng và việc Nga cung cấp động cơ tên lửa cho Mỹ nằm trong phạm vi chương trình hợp tác này. Một nền hòa bình tồi tệ vẫn luôn tốt hơn một cuộc chiến tranh tốt. Các lệnh trừng phạt kinh tế một ngày nào đó sẽ được dỡ bỏ, và cuộc sống vẫn tiếp tục. Bất kỳ sự cô lập nào cũng đều có hại. Vì thế, nếu Nga không hợp tác với Mỹ trong lĩnh vực phát triển công nghệ, nó sẽ gây ra sự tổn hại lớn hơn".

Công Thuận (Theo Pravda)

Tập trận - Diễn tập

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản