SADC nhất trí với kế hoạch triển khai khoảng 3.000 lính đến Mozambique

Theo phóng viên TTXVN tại Nam Phi, các nước miền Nam châu Phi đã đồng ý triển khai một lực lượng khu vực tại Mozambique nhằm hỗ trợ dập tắt cuộc nổi dậy có liên quan đến "Nhà nước Hồi giáo" (IS) tự xưng tại tỉnh Cabo Delgado.

Chú thích ảnh
Binh sĩ Mozambique di chuyển tới Sadjundjira thuộc vùng núi Gorongosa sau chiến dịch tấn công truy quét lực lượng nổi dậy Renamo. Ảnh: EPA/TTXVN

Các bộ trưởng, đại diện cho bộ ba lãnh đạo cơ quan chính trị, quốc phòng và an ninh của Cộng đồng Phát triển miền Nam châu Phi (SADC) bao gồm Nam Phi, Botswana và Zimbabwe, đã chấp thuận kế hoạch do các quan chức quân sự từ các nước thuộc khối này đề xuất triển khai lực lượng phản ứng nhanh gồm 2.916 binh lính đến Mozambique.

Lực lượng này sẽ bao gồm 3 tiểu đoàn bộ binh hạng nhẹ với mỗi tiểu đoàn gồm 620 binh sĩ, cộng với 2 phi đội lực lượng đặc biệt với mỗi phi đội có 70 quân, cộng với máy bay tấn công và các loại trực thăng khác cùng với các tàu tuần tra, 1 tàu ngầm và 1 máy bay tuần tra dọc bờ biển tỉnh Cabo Delgado để đánh chặn tiếp tế cho quân nổi dậy và để ngăn chặn tội phạm buôn người, được cho là nguồn cung cấp tài chính cho quân nổi dậy.

Các bộ trưởng đồng ý sẽ trình kế hoạch tại cuộc họp thượng đỉnh giữa các nguyên thủ quốc gia của khối dự kiến tổ chức ở thủ đô Maputo của Mozambique ngày 29/4. Tuy nhiên sau đó, SADC thông báo hội nghị thượng đỉnh đã bị hoãn vô thời hạn vì tổng thống các nước Botswana và Nam Phi không tham dự được.

Hiện vẫn chưa có công bố về ngày sẽ diễn ra hội nghị thượng đỉnh nhưng một số nguồn tin cho biết có thể sẽ là ngày 7/5.

SADC, do Botswana, Nam Phi, Zimbabwe và Mozambique thành lập và Botswana hiện đảm nhận cương vị Chủ tịch, đang khẩn trương tìm giải pháp hỗ trợ Mozambique đối phó với các vụ tấn công của phiến quân Hồi giáo tại tỉnh Cabo Delgado.

Trước đó, lực lượng nổi dậy có quan hệ với IS đã tấn công thị trấn ven biển Palma, thuộc tỉnh Cabo Delgado, khiến hàng chục nghìn người phải dời nhà cửa và làm ngưng trệ một dự án khai thác khí đốt tự nhiên trị giá 60 tỷ USD do tập đoàn dầu khí Total (Pháp) triển khai.

Hồng Minh (TTXVN)
Cảnh sát giành lại quyền kiểm soát thị trấn Palma, Mozambique
Cảnh sát giành lại quyền kiểm soát thị trấn Palma, Mozambique

Cảnh sát tỉnh Pemba của Mozambique ngày 31/3 cho biết các phần tử thánh chiến đánh chiếm thị trấn Palma (miền Bắc nước này) đã rút lui và lực lượng an ninh đang kiểm soát khu vực này.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN