Bồ Đào Nha điều 60 lính đặc nhiệm đến Mozambique sau vụ tấn công của IS

Chính phủ Bồ Đào Nha sẽ điều 60 binh sĩ lực lượng đặc nhiệm đến hỗ trợ huấn luyện cho lực lượng đặc nhiệm tại Mozambique sau khi xảy ra vụ giao tranh đẫm máu với phần tử khủng bố tại thị trấn Palma.

Chú thích ảnh
Thị trấn Palma ở Cabo Delgado, nơi lực lượng thánh chiến tiến hành vụ tấn công khiến nhiều người thương vong. Ảnh: Clubofmozambique/TTXVN

Thông tin này đã được Bộ Ngoại giao Bồ Đào Nha xác nhận với tờ báo Expresso hôm 29/3, ba ngày sau vụ giao tranh giữa các tay súng với quân đội và các lực lượng an ninh Mozambique khiến hàng chục người thiệt mạng, trong đó có một công dân Bồ Đào Nha. 

Thông báo trên cũng cho biết một công dân Bồ Đào Nga bị thương trong vụ tấn công đang được điều trị tại Johannesburg, Nam Phi. 

Liên minh châu Âu (EU) cũng đang thảo luận khả năng triển khai một phái bộ tới Mozambique để huấn luyện lực lượng quân đội quốc gia châu Phi này.

Cũng trong ngày 29/3, tổ chức khủng bố "Nhà nước Hồi giáo" (IS) tự xưng đã tuyên bố chiếm được thị trấn duyên hải Palma. 

Thị trấn này nằm gần một dự án khí đốt khổng lồ trị giá 60 tỷ USD do Tập đoàn năng lượng Total của Pháp và một số công ty năng lượng khác triển khai. Sau vụ tấn công thánh chiến, tập đoàn năng lượng Total của Pháp ngày 27/3 thông báo tạm dừng hoạt động khai thác khí đốt tại quốc gia châu Phi này.

Theo các hãng truyền thông, ngày 24/3, một nhóm khủng bố đã tấn công vào thị trấn Palma, giết hại và làm bị thương hàng chục người, đồng thời khiến nhiều người dân phải rời bỏ nhà cửa đi lánh nạn. 

Thị trấn Palma, với 42.000 dân, là nơi đặt các dự án khí đốt lớn nhất ở miền Bắc Mozambique. Trong hơn 3 năm qua, khu vực này thường xuyên bị tấn công bởi các nhóm nổi dậy. 

Hoàng Trang/Báo Tin tức
Cảnh sát New York truy lùng kẻ hành hung dã man cụ bà gốc Á tại Manhattan
Cảnh sát New York truy lùng kẻ hành hung dã man cụ bà gốc Á tại Manhattan

Đơn vị chống tội phạm thuộc Sở cảnh sát New York (Mỹ) đã phát thông báo truy tìm nghi phạm hành hung dã man một người phụ nữ lớn tuổi gốc Á giữa trung tâm quận Manhattan.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN