Liên hợp quốc cảnh báo về tình hình nhân đạo tại Mozambique

Theo phóng viên TTXVN tại khu vực châu Phi, ngày 30/3, Văn phòng Điều phối các vấn đề nhân đạo của Liên hợp quốc (OCHA) cho biết hàng nghìn thường dân ở Mozambique đang phải chạy vào rừng lánh nạn hoặc tìm cách di dời đến các khu vực an toàn sau vụ tấn công khủng bố nhằm vào thị trấn Palma, thuộc tỉnh Cabo Delgado, miền Bắc nước này ngày 24/3.

Chú thích ảnh
Thị trấn Palma ở Cabo Delgado, nơi lực lượng thánh chiến tiến hành vụ tấn công khiến nhiều người thương vong. Ảnh: Clubofmozambique/TTXVN

Trong khi đó, Giám đốc khu vực của Chương trình lương thực thế giới (WFP), Bà Lola Castro, nhấn mạnh vụ tấn công khủng bố đã gây ra một thảm hoạ nhân đạo thực sự. Nhiều người phải trốn trong rừng nhiều ngày mà không có thức ăn cũng như nước uống. WFP đã phải cung cấp khẩn cấp lương thực hỗ trợ cho người dân nơi đây. Cùng với WFP, Tổ chức Di cư Quốc tế (IOM) đã cung cấp thuốc men cũng như các biện pháp hỗ trợ khác như bố trí các khu nhà ở tạm cùng các vật dụng gia đình, vệ sinh, nước sạch cho những người chạy trốn.

Theo ước tính của Liên Hợp quốc, quận Palma - nơi có thị trấn Palma, có khoảng 110.000 người sinh sống. Khoảng 43.600 người đã đến Palma tìm nơi trú ẩn sau khi chạy trốn khỏi các cuộc tấn công ở các khu vực khác thuộc tỉnh Cabo Delgado. Tuy nhiên, sau vụ tấn công ngày 24/3, chỉ tính trong ngày 29/3 đã có hơn 3.360 người đã chạy khỏi thị trấn Palma để tới các quận Nangade, Mueda, Montepuez và Pemba. Liên hợp quốc dự tính số người di dời khỏi Palma sẽ tiếp tục tăng trong những ngày tới.   

Trong vụ tấn công hôm 24/3, một nhóm khủng bố đã vào thị trấn Palma - khu vực nằm gần một dự án khí đốt trị giá 60 tỉ USD do tập đoàn năng lượng Total của Pháp và một số công ty năng lượng khác triển khai. Các phần tử khủng bố đã nổ súng vào người dân, khiến hàng chục người thiệt mạng. 

Những kẻ tấn công thuộc nhóm khủng bố Ahlu Sunna Wal Jammah (ASWJ). Nhóm này có liên quan tới tổ chức "Nhà nước Hồi giáo" (IS) tự xưng. ASWJ đã gieo rắc kinh hoàng trong hơn 3 năm qua ở tỉnh Cabo Delgado - một khu vực giàu khí đốt tự nhiên. Bạo lực tại tỉnh này đã buộc khoảng 670.000 người phải chật vật tìm kiếm sinh kế kể từ năm 2017 và hơn 500.000 người phải di dời trong năm 2020.

Lê Quang Trường (TTXVN)
Bồ Đào Nha điều 60 lính đặc nhiệm đến Mozambique sau vụ tấn công của IS
Bồ Đào Nha điều 60 lính đặc nhiệm đến Mozambique sau vụ tấn công của IS

Chính phủ Bồ Đào Nha sẽ điều 60 binh sĩ lực lượng đặc nhiệm đến hỗ trợ huấn luyện cho lực lượng đặc nhiệm tại Mozambique sau khi xảy ra vụ giao tranh đẫm máu với phần tử khủng bố tại thị trấn Palma.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN