Quân đội Trung Quốc khoe năng lực mới của tiêm kích J-20

Quân đội Trung Quốc xác nhận chiến đấu cơ tàng hình J-20 của nước này có thể dễ dàng đạt khả năng bay hành trình siêu vượt âm. Đây là khả năng đạt tốc độ siêu vượt âm mà không cần dùng đến bộ đốt sau.

Chú thích ảnh
Chiến đấu cơ tàng hình J-20 của quân đội Trung Quốc. Ảnh: chinamil.com.cn

Tờ Global Times (Trung Quốc) ngày 27/5 dẫn lời nhiều chuyên gia nhận định khả năng bay hành trình siêu vượt âm có thể mang lại lợi thế chiến thuật đáng kể và phản ánh sức mạnh của động cơ do Trung Quốc phát triển trong nước.

Theo họ, bay hành trình siêu vượt âm không cần dùng bộ đốt sau giúp tiết kiệm thời gian, tạo lợi thế quan trọng trong chiến đấu, bao gồm việc vào vị trí chiến đấu nhanh hơn và không có đối thủ nhiều thời gian để xử lý.

Chiến khu miền Đông của Quân Giải phóng Nhân dân Trung Quốc (PLA) tối 26/5 đăng lên mạng xã hội cho biết thêm rằng tiêm kích J-20 vốn có khả năng tàng hình vượt trội, tạo điều kiện để nó xuyên thủng hệ thống phòng không của đối phương.

Chuyên gia quân sự Trung Quốc Zhang Xuefeng đánh giá với Global Times rằng J-20 có thể bay hành trình siêu vượt âm nhờ thiết kế khí động học độc đáo thân nâng (lifting body) và động cơ phát triển trong nước.

Phiên bản J-20 sử dụng động cơ “made in China” đã được tiết lộ tại Triển lãm Hàng không Trung Quốc 2021 tại tỉnh Quảng Đông. Trước đó, tiêm kích này được trang bị động cơ do Nga sản xuất.

J-20 có thể đạt tốc độ tối đa Mach 2, hoạt động ở độ cao 18,2km. Chiến đấu cơ tàng hình J-20 lần đầu bay thử trong năm 2011 và chính thức đi vào hoạt động từ năm 2017.

Hà Linh/Báo Tin tức (Theo Global Times)
Trung Quốc loay hoay xử lý ‘trái tim lỗi’ của tiêm kích tàng hình J-20
Trung Quốc loay hoay xử lý ‘trái tim lỗi’ của tiêm kích tàng hình J-20

Trong tất cả các loại máy bay đang có trong kho vũ khí ở Trung Quốc, không dòng sản phẩm nào quan trọng như J-20, tiêm kích tàng hình thế hệ thứ 5.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN