Quân đội Mỹ tìm thấy xác tiêm kích F-35 mất tích

Quân đội Mỹ vào ngày 18/9 xác nhận đã tìm thấy xác chiếc tiêm kích F-35 mất tích một ngày trước đó. Phi công đã nhảy dù khỏi buồng lái F-35 do sự cố và chiếc tiêm kích khi đó được đặt ở chế độ bay tự động.

Chú thích ảnh
Máy bay chiến đấu F-35 của Mỹ. Ảnh: THX/TTXVN

Tờ Guardian (Anh) đưa tin một phi công của Thủy quân lục chiến đã nhảy dù an toàn khỏi tiêm kích F-35B Lightning II trên bầu trời thành phố North Charleston, bang South Carolina vào chiều 17/9 sau một sự cố. Viên phi công này được điều trị trong bệnh viện ở tình trạng ổn định.

Hãng thông tấn AP (Mỹ) đưa tin rằng chiếc F-35 thứ hai bay cùng lúc đã an toàn trở về căn cứ chung Charleston, một căn cứ không quân ở North Charleston.

Người phát ngôn của căn cứ Charleston xác nhận với NBC News rằng F-35 được để ở chế độ lái tự động khi phi công nhảy dù và nói thêm rằng tiêm kích này có thể đã bay trên không trong một thời gian. Ngoài ra, chắc chắn đến chiều 18/9, chiếc F-35 này sẽ không còn ở trên không.

Căn cứ chung Charleston ngày 18/9 thông báo trên mạng xã hội X: “Nhân sự của căn cứ chung Charleston và căn cứ không quân thủy quân lục chiến Beaufort đã phối hợp chặt chẽ với chính quyền địa phương và xác định được các mảnh vỡ ở Hạt Williamsburg. Các mảnh vỡ này nằm ở vị trí cách căn cứ chung Charleston hai tiếng đồng hồ về phía Đông Bắc”. Căn cứ chung Charleston đồng thời cảm ơn các quan chức địa phương và liên bang vì sự giúp đỡ của họ.

Hãng thông tấn AP (Mỹ) đưa tin người dân địa phương được đề nghị tránh xa khu vực trong quá trình lực lượng chức năng thu hồi xác chiếc tiêm kích.

Trước đó, căn cứ Charleston đã đăng lời kêu gọi người dân giúp đỡ tìm kiếm chiếc F-35. Căn cứ Charleston đăng lên mạng xã hội X nội dung: "Các đội ứng phó khẩn cấp vẫn đang cố gắng xác định vị trí của F-35. Đề nghị công chúng hợp tác với quân đội và chính quyền dân sự khi nỗ lực tìm kiếm tiếp diễn”. Căn cứ Charleston khuyến khích bất kỳ ai có thông tin liên hệ với căn cứ này.

Nữ nghị sĩ đảng Cộng hòa Nancy Mace bày tỏ băn khoăn trên mạng xã hội X: “Làm thế nào mà bạn lại mất một chiếc F-35? Sao lại không có thiết bị theo dõi và chúng ta đang yêu cầu công chúng làm gì, tìm một chiếc chiến đấu cơ và giao nộp nó?”. Trên thực tế, F-35 được thiết kế để khó bị phát hiện dù đang bay với các bộ phận chống radar.

Năm 2018, quân đội Mỹ đã tạm thời cho toàn bộ phi đội F-35 ngừng bay sau một vụ tai nạn ở South Carolina.

Hà Linh/Báo Tin tức (Theo BBC, Reuters)
Washington hỗ trợ kinh phí để Israel mua thêm tiêm kích F-35
Washington hỗ trợ kinh phí để Israel mua thêm tiêm kích F-35

Israel sẽ mua thêm hàng chục tiêm kích F-35 từ tập đoàn Mỹ Lockheed Martin với kinh phí được trích từ viện trợ quân sự của Washington.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN