Bỉ, Lockheed Martin hợp tác thúc đẩy chuỗi sản xuất chiến đấu cơ F-35

Theo phóng viên TTXVN tại Brussels, Văn phòng Bộ trưởng Kinh tế Liên bang Bỉ Pierre-Yves Dermagne thông báo chính phủ nước này ngày 23/5 đã ký thỏa thuận hợp tác thúc đẩy chuỗi sản xuất chiến đấu cơ F-35 với hãng sản xuất máy bay Lockheed Martin.

Chú thích ảnh
Máy bay chiến đấu F-35. Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN

Với thỏa thuận trên, các công ty của Bỉ được bật đèn xanh để cạnh tranh trên thị trường của chuỗi sản xuất F-35, ngoài những biện pháp được xác định trong quá trình đặt mua máy bay. Mục đích của thỏa thuận là tạo điều kiện để ngành công nghiệp Bỉ nhân rộng cơ hội hợp tác với hãng sản xuất, thông qua mối liên hệ với các bộ phận thích hợp và tiếp cận hiệu quả hơn.

Về phần mình, Lockheed Martin cam kết cung cấp các báo cáo thường xuyên về tình trạng của những cơ hội do thỏa thuận khung mang lại. Thỏa thuận kéo dài trong 2 năm, với giá trị lên tới 1,512 tỷ euro cho năm 2023 và 738.000 euro cho năm 2024.

Trước đó, hồi tháng 10/2018, Bỉ đã đặt mua 34 chiến đấu cơ tàng hình F-35 thông qua “Chương trình bán khí tài quân sự cho nước ngoài” (FMS) của Mỹ. Quá trình giao hàng sẽ bắt đầu trong năm nay. Theo kế hoạch, mỗi năm sẽ có 4 đến 5 chiếc F-35 được bàn giao cho Không quân Bỉ trong giai đoạn 2024 - 2030. Như vậy, đến năm 2030, Bỉ sẽ nhận được tổng cộng 34 chiến đấu cơ F-35.

Hương Giang  (TTXVN)
Iran sở hữu công nghệ khiến F-35 ‘lộ diện’
Iran sở hữu công nghệ khiến F-35 ‘lộ diện’

Trước sức ép hàng chục năm do phương Tây hạn chế nhập khẩu vũ khí sau cuộc cách mạng năm 1979, Iran đã phát triển một lĩnh vực quốc phòng mạnh mẽ trong nước, từ hệ thống radar và tên lửa đến vệ tinh và thiết bị điện tử quốc phòng.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN