Nhiều nước rút quân khỏi Mali

Ngày 2/8, Liên hợp quốc (LHQ) thông báo trên 460 binh sĩ Ai Cập tham gia sứ mệnh gìn giữ hòa bình của LHQ kéo dài một thập niên tại Mali đã rời khỏi nước này. Việc rút quân của Ai Cập tại Mali dự kiến sẽ hoàn thành vào cuối năm nay.

Chú thích ảnh
Binh sĩ thuộc Phái bộ Gìn giữ hòa bình của Liên hợp quốc tại Mali (MINUSMA) tuần tra tại Gao, Mali. Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN

Theo thông báo của LHQ, binh sĩ của các nước Senegal, Burkina Faso, Côte d'Ivoire và Bangladesh - những quốc gia đóng góp nhiều nhất cho phái bộ gìn giữ hòa bình của LHQ ở Mali - cũng sẽ rút khỏi nước này thời gian tới.

Vào tháng 11 năm ngoái, Anh đã tuyên bố rút 250 binh sĩ đang tham gia sứ mệnh gìn giữ hòa bình của LHQ tại Mali về nước. Trước đó, hồi tháng 8, Pháp tuyên bố những binh sĩ cuối cùng của nước này tại Mali đã rút về nước sau gần 10 năm tham chiến nhằm chống lại các lực lượng phiến quân Hồi giáo cực đoan tại quốc gia Tây Phi này.

Trong khi đó, hồi tháng 5 vừa qua, Đức đã quyết định trì hoãn một năm việc rút binh sĩ tham gia lực lượng gìn giữ hòa bình của LHQ tại Mali. Quân đội Đức đã có mặt tại Mali từ năm 2013, hỗ trợ quốc gia này chống lại các nhóm thánh chiến gây ra mối đe dọa ngày càng tăng ở vùng Sahel. Sự hiện diện của binh sĩ Đức một phần nhằm bù đắp cho sự thiếu hụt nhân sự sau khi Pháp bắt đầu rút quân từ đầu năm 2022.

Năm 2013, LHQ đã triển khai Phái bộ Ổn định đa quốc gia tại Mali (MINUSMA), với sự tham gia của 11.700 binh lính đến từ 65 quốc gia. MINUSMA được cho là sứ mệnh nguy hiểm nhất mà LHQ đã tham gia, với khoảng 250 binh sĩ gìn giữ hòa bình thiệt mạng trong 10 năm qua.

Đức Trung (TTXVN)
Đức tuyên bố sẽ rút quân khỏi Mali từ năm 2024
Đức tuyên bố sẽ rút quân khỏi Mali từ năm 2024

Người phát ngôn của Chính phủ Đức Steffen Hebestreit ngày 22/11 thông báo Berlin sẽ rút lực lượng khỏi Phái bộ gìn giữ hòa bình của Liên hợp quốc tại Mali (MINUSMA) vào tháng 5/2024.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN