Nga xin lỗi vụ chiến đấu cơ lộn nhào chặn đầu máy bay Mỹ tại Syria

Một máy bay chiến đấu Nga vừa thực hiện một vụ chặn đầu “không chuyên nghiệp” đối với một máy bay chở nhiên liệu KC-10 của quân đội Mỹ trên không phận Syria, buộc các quan chức Moskva phải lên tiếng xin lỗi.

Trung tướng Jeffrey Harrigian.

Đó chính là thông tin mà Trung tướng Không quân Mỹ Jeffrey Harrigian tiết lộ với báo giới tại cuộc họp ở Lầu Năm Góc ngày 24/5.

Theo nguồn tin mà kênh CNN có được, sự cố chạm trán này xảy ra cách đây gần hai tuần. Chiến đấu cơ của Nga đã thể hiện một cú “lộn nhào” ở phía trên máy bay Mỹ. Phía Washington đánh giá viên phi công của Moskva đã tự ý thực hiện hành động nhào lộn trên.

Tướng Harrgian, người giám sát lực lượng Không quân Mỹ tại Trung Đông, cho biết các quan chức Nga đã lên tiếng xin lỗi sau khi Mỹ liên lạc để phản ánh nỗi lo ngại về vụ chặn đầu thiếu chuyên nghiệp.

Máy bay chở nhiên liệu KC-10 của Mỹ.

Mặc dù xảy ra sự cố, ông Harrigian cho biết liên minh quân sự do Mỹ dẫn đầu tại Syria đã giảm mâu thuẫn hiệu quả với Nga. Theo ông, đây là sự cố “có vấn đề” duy nhất xảy ra trong vòng vài tháng gần đây.

Trung tướng Không quân Mỹ cho biết quân đội hai nước đã tăng cường số cuộc điện đàm nhằm giảm thiểu nguy cơ xảy ra các vụ đụng độ trên không phận Syria. Tại các khu vực “tránh xung đột” tạm thời xung quanh Syria do Mỹ thiết lập và bảo vệ sẽ không cho phép Nga, quân chính phủ Syria và các đồng minh của họ tiến hành các hoạt động quân sự.


Tướng Jeffrey Harrigian từ chối tiết lộ có bao nhiêu khu vực “tránh xung đột” như vậy hay tọa độ của chúng, song nói rằng ông biết một khu vực nằm cách thị trấn Tanf, gần biên giới Jordan, khoảng 55km.

Theo quan chức này, các vùng “tránh xung đột” nói trên không hề liên quan tới một thỏa thuận mới đây giữa Nga, Thổ Nhĩ Kỳ và Iran nhằm thiết lập 4 vùng đệm an toàn ở Syria. Mỹ không tham gia thỏa thuận này và phản ứng khá thận trọng.

Hoàng Trang/Báo Tin Tức
Mỹ thiết lập các vùng 'tránh xung đột' quanh Syria
Mỹ thiết lập các vùng 'tránh xung đột' quanh Syria

Ngày 24/5, Trung tướng Không quân Mỹ Jeffrey Harrigian cho biết quân đội hai nước Mỹ-Nga đã tăng cường số cuộc điện đàm nhằm giảm thiểu nguy cơ xảy ra các vụ đụng độ trên không phận Syria.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN