Giật mình về cự ly hai chiến đấu cơ Trung Quốc áp sát máy bay Mỹ

Hai máy bay chiến đấu Sukhoi Su-30 của Trung Quốc ngày 17/5 đã bay áp sát và xua đuổi một máy bay “đánh hơi” hạt nhân của Mỹ trên Biển Hoa Đông ở khoảng cách chưa đầy 50 mét.

Kênh CNN dẫn lời một số quan chức Mỹ đưa tin, vụ chặn đầu ở cự ly gần đến giật mình trên xảy ra khi chiếc WC-135 Constant Phoenix của Không quân Mỹ đang làm nhiệm vụ dò tìm mảnh vỡ phóng xạ sau một vụ nổ hạt nhân ở trên vùng không phận quốc tế gần Bán đảo Triều Tiên.

Tuy nhiên, các quan chức này từ chối đánh giá vụ chạm trán với máy bay Trung Quốc có nguy hiểm hay không.

Các phi công của máy bay Constant Phoenix đã mô tả vụ chạm trán là một hành động “không chuyên nghiệp”. Đội bay cho biết họ đã tuân thủ đúng theo luật pháp quốc tế.

“Vấn đề đã được thông báo với phía Trung Quốc thông qua các kênh quân sự và ngoại giao thích hợp”, người phát ngôn của Không quân Mỹ Lori Hodge cho hay.

Máy bay Constant Phoenix bốn động cơ, còn được gọi là máy bay “đánh hơi hạt nhân”, được bố trí tại căn cứ Offutt thuộc bang Nebraska, Mỹ. Máy bay này từng được sử dụng làm nhiệm vụ thu thập các bằng chứng thử hạt nhân của Triều Tiên.

Tháng 2 vừa qua, một máy bay trinh sát loại KJ-200 của Trung Quốc đã tiếp cận máy bay P-3 Orion của Mỹ trong cự ly 300 mét trên vùng không phận Biển Đông. Một người phát ngôn của Bộ Tư lệnh Thái Bình Dương Mỹ đã lên án vụ việc  là “không an toàn”.


Xuân Chi/Báo Tin Tức
Hai chiến đấu cơ Trung Quốc chặn máy bay Mỹ trên Biển Hoa Đông
Hai chiến đấu cơ Trung Quốc chặn máy bay Mỹ trên Biển Hoa Đông

Truyền thông Mỹ dẫn nguồn giới chức nước này ngày 19/5 cho biết các máy bay chiến đấu của Trung Quốc đã chặn một máy bay quân sự Mỹ trên Biển Hoa Đông.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN