Nga thu hồi giấy phép sửa chữa trực thăng Mi của Ukraine từ Bulgaria và Séc

Nga đã rút giấy phép từ Bulgaria và Séc đối với việc sửa chữa máy bay trực thăng cho Ukraine.

Chú thích ảnh
Một loại trực thăng Mi do Nga sản xuất. Ảnh: Mil.ru

Hãng thông tấn Nga RIA Novosti ngày 16/8, dẫn lời Giám đốc Cơ quan Hợp tác Kỹ thuật - Quân sự Nga (FSMTC) Dmitry Shugaev cho biết, giấy phép sửa chữa máy bay trực thăng cho Ukraine từ Séc và Bulgaria đã bị thu hồi.

Phát biểu tại Diễn đàn Army-2022, ông Shugaev nêu rõ một số doanh nghiệp ở Bulgaria và Séc đã bị thu hồi giấy phép vì "sửa chữa bất hợp pháp máy bay trực thăng Mi của Lực lượng vũ trang Ukraine". 

Ngoài ra, theo ông Shugaev, Nga đã đình chỉ việc cung cấp phụ tùng, linh kiện cho ngành hàng không và các thiết bị khác do Nga cũng như Liên Xô sản xuất đặt tại các quốc gia "không thân thiện".

Người đứng đầu FSMTC cũng cho biết Cơ quan này đang phải giải quyết các trường hợp không hoàn thành nghĩa vụ của nhiều quốc gia liên quan đến việc tái xuất trái phép vũ khí của Nga và Liên Xô sang Ukraine.

Ông Shugaev nói: “Một ví dụ rõ ràng là việc Mỹ chuyển giao bất hợp pháp cho Ukraine các máy bay trực thăng do Nga sản xuất trước đây đã được chuyển giao cho Afghanistan, điều trái với tất cả các quy tắc của luật pháp quốc tế trong lĩnh vực kiểm soát vũ khí thông thường".

Ông Shugaev lưu ý rằng FSMTC có cơ chế chống lại nguồn cung cấp bất hợp pháp như vậy và đang tích cực sử dụng nó. Tuy nhiên, ông Shugaev thừa nhận Nga không thể áp đặt các hạn chế tái xuất đối với tất cả vũ khí và thiết bị từ thời Liên Xô.

Kể từ ngày 24/2, Nga đã tiến hành "chiến dịch quân sự đặc biệt" ở Ukraine. Trong bối cảnh đó, Mỹ và các đồng minh NATO đã tăng cường bơm vũ khí vào Ukraine. Moskva nhiều lần tuyên bố rằng việc cung cấp vũ khí của phương Tây chỉ kéo dài xung đột, và việc vận chuyển vũ khí trở thành mục tiêu hợp pháp.

Công Thuận/Báo Tin tức
Nổ kho đạn quân đội Nga ở Crimea, hàng nghìn cư dân sơ tán khẩn
Nổ kho đạn quân đội Nga ở Crimea, hàng nghìn cư dân sơ tán khẩn

Bộ Quốc phòng Nga đã xác nhận vụ nổ xảy ra tại một kho đạn dã chiến của quân đội nước này tại Crimea. Hàng nghìn cư dân trong ngôi làng gần đó được lệnh sơ tán.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN