NATO hỗ trợ cải cách quân đội Ukraine

Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây dương (NATO) và Ukraine đã nhất trí về Kế hoạch toàn diện hỗ trợ cải cách quân sự tại quốc gia Đông Âu này, theo đó NATO sẽ gửi các cố vấn tới Ukraine để thực hiện các cải cách.

Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg (phải) và Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine Stepan Poltorak (giữa) tại cuộc họp. Ảnh: AFP/TTXVN

Tổng Thư ký NATO Jens Stoltenberg tuyên bố như vậy sau cuộc họp của Ủy ban NATO-Ukraine cấp bộ trưởng quốc phòng ngày 15/6 ở Brussels, Bỉ.

Ông Stoltenberg cho biết bản kế hoạch sẽ được ký kết tại hội nghị thượng đỉnh NATO-Ukraine đầu tháng 7 tới ở Warsaw (Ba Lan).

Theo ông Stoltenberg, bản kế hoạch gồm các hướng hợp tác khác nhau giữa Ukraine và NATO, trong đó có việc huấn luyện, hỗ trợ trong lĩnh vực hậu cần, chỉ huy và giám sát, trợ giúp y tế và phục hồi chức năng, phản ứng với các cuộc xung đột.

Ông Stoltenberg nhấn mạnh mục tiêu của bản kế hoạch là thiết lập các cơ cấu an ninh và phòng thủ hiệu quả hơn, NATO sẽ gửi cố vấn giúp Ukraine thực hiện các cải cách, trong đó có việc thành lập hệ thống giám sát dân sự đối với các cơ quan quốc phòng, một dự án chung về tháo dỡ bom mìn và một số dự án khoa học về công nghệ mới trong tháo gỡ bom mìn.

Người đứng đầu NATO bày tỏ hy vọng đề án cải cách Bộ Quốc phòng Ukraine sẽ hoàn tất vào năm 2020 và khi đó quân đội Ukraine sẽ hoàn toàn phù hợp các tiêu chuẩn của NATO.

TTXVN/Tin Tức

Tập trận - Diễn tập

Vũ khí khí tài

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản