NATO chưa thể quyết định tăng quân đến Afghanistan theo ý Mỹ

Mỗi nước thành viên Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) cần phải tham vấn chính phủ nước mình trước khi NATO có thể hồi đáp chính thức đối với yêu cầu của Mỹ về việc tăng quân tới Afghanistan và tiến trình này sẽ mất khoảng hơn 1 tháng.

Chủ tịch Ủy ban Quân sự của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO), Tướng Petr Pavel. Ảnh: EPA/TTXVN

Tướng Petr Pavel - Chủ tịch Ủy ban quân sự NATO đã đưa ra tuyên bố trên trong cuộc họp các quan chức quốc phòng hàng đầu của khối, diễn ra tại thủ đô Tirana của Albania ngày 17/9. 

Phát biểu trước báo giới, Tướng Pavel cho biết tại cuộc họp nói trên các quan chức quốc phòng hàng đầu của 29 nước thành viên NATO "đã thừa nhận cần phải bù đắp sự thiếu hụt hiện thời" về số lượng binh sĩ tại Afghanistan.

Tuy nhiên, trước đề xuất của Mỹ về việc NATO tăng quân đến Afghanistan, được Tướng Joe Dunford - Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Mỹ và Tướng John Nicholson - Chỉ huy quân đội Mỹ tại Afghanistan trình bày, Tướng Petr Pavel khẳng định sẽ không có bất cứ quyết định nào được đưa ra cho đến khi các nước thành viên NATO tham vấn chính phủ của nước mình.

Cuộc họp của Ủy ban quân sự NATO diễn ra vài tháng sau khi Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Jim Mattis cảnh báo các nước đồng minh NATO cần phải kết thúc cuộc chiến tại Afghanistan hoặc đối mặt với nguy cơ thế lực phiến quân bành trướng.

Trong khi đó, theo Tướng lục quân Mỹ Curtis Scaparrotti - Tư lệnh tối cao quân đội NATO, các nước đồng minh sẽ đưa ra câu trả lời chính thức trong cuộc họp tới của Ủy ban quân sự NATO, dự kiến diễn ra vào tháng 10 tới.

NATO cho biết đã có hơn 15 nước cam kết tăng quân đến chiến trường Afghanistan, song không đưa ra con số cụ thể. Triển khai chiến lược mới tại Afghanistan, được Tổng thống Mỹ Donald Trump công bố hồi tháng 8, Washington đã quyết định sẽ điều thêm khoảng 3.500 binh sĩ tới Afghanistan, nâng tổng số quân Mỹ tại chiến trường này lên khoảng 14.500 người.

Năm 2014, lực lượng NATO đã chuyển giao nhiệm vụ an ninh cho lực lượng Afghanistan, song vẫn duy trì quân số khoảng 13.000 người đồn trú tại đây làm nhiệm vụ huấn luyện, cố vấn và hỗ trợ các cuộc không kích trong các chiến dịch truy quét Taliban và lực lượng nổi dậy.

Mặc dù không đề cấp chi tiết cuộc thảo luận tại Tirana, song theo Tướng Scaparrotti, quân số NATO nếu được bổ sung vẫn sẽ làm nhiệm vụ "huấn luyện, cố vấn và hỗ trợ".

TTXVN/Báo Tin Tức

Hồ sơ quân sự

Tập trận - Diễn tập

Quốc phòng

Vũ khí khí tài

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản