National Interest nhận định về "vũ khí bí mật" của Nga

Ngày 10/8, trong bài viết trên tạp chí "The National Interest (NI)", nhà phân tích Blake Franco cho rằng các hệ thống robot hóa và thiết bị không người lái có khả năng trở thành "vũ khí bí mật" của Nga.

Xe tăng T14 Armata của quân đội Nga. Ảnh: AFP/TTXVN


Theo ông Franco, trong chính sách hiện đại của nước Nga nổi bật là sự gắn bó chặt chẽ giữa sức mạnh quân sự và những tham vọng về đối ngoại. Nếu khó đạt được ưu thế thông qua cải thiện các loại vũ khí thông thường và chiến thuật thì ở đây giải pháp có thể là hiện đại hóa phương tiện không người lái.

Bài viết nhận định cũng như trước kia, Nga từng chú ý đến khái niệm ứng dụng vũ khí điều khiển tự động. Những năm gần đây, Moskva tỏ ra không tiếc nguồn lực để phát triển các hệ thống robot hóa trong khuôn khổ hiện đại hóa lực lượng vũ trang. Hiện đang xuất hiện thông tin T-14 "Armata" có thể trở thành xe tăng hoàn toàn tự động đầu tiên trên thế giới.


Quan sát viên của NI đồng thời lưu ý Trung Quốc cũng đã bắt tay vào việc tăng cường tiềm lực của thiết bị không người lái. Sự phát triển rộng rãi các hệ thống tự động và máy bay không người lái có khả năng dẫn đến một cuộc chạy đua vũ khí robot hóa và quân sự hóa trí tuệ nhân tạo trên quy mô toàn cầu.

TN (theo Sputnik)
Tăng Armata của Nga có khả năng vô hình
Tăng Armata của Nga có khả năng vô hình

Các tác giả T-14 Armata khi chế tạo dòng tăng hiện đại này đã ứng dụng công nghệ giúp cho cỗ máy hầu như vô hình và bất khả xâm phạm trước đối phương.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN